Kế hoạch điều trị COVID-19 cho Tổng thống Trump gồm những gì?

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và phu nhân Melania đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Nhà Trắng cho biết ông đã được điều trị bằng phương pháp thử nghiệm được chỉ định để chống lại virus cũng như một loạt các phương pháp điều trị bao gồm dùng aspirin và Vitamin D.

Một nguồn tin cho biết vị Tổng thống 74 tuổi bị sốt nhẹ và đang được đưa đến bệnh viện quân sự Walter Reed trong vài ngày để đề phòng. Giới tính, tuổi tác và cân nặng của ông Trump khiến ông ấy dễ bị tổn thương hơn khi phát triển Covid-19 nghiêm trọng và khiến nguy cơ tử vong do bệnh này của ông ở vào khoảng 4%, các chuyên gia y tế cho biết.

Thử nghiệm điều trị những gì cho ông Trump?

Một trong những nhóm thuốc Covid-19 thử nghiệm được đề cập đến nhiều nhất là kháng thể đơn dòng: tạo ra các bản sao kháng thể người để chống lại virus. Các kháng thể được tiêm vào bên trong cơ thể được chỉ định để chống lại virus ngay lập tức và đang được phát triển để ngăn ngừa và điều trị Covid-19.

Kỹ thuật này đã được sử dụng rộng rãi để điều trị nhiều loại bệnh. Cho đến nay, dữ liệu về kháng thể Covid-19 còn hạn chế, nhưng giám đốc bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, Tiến sĩ Anthony Fauci là một trong số những người nói rằng phương pháp này có triển vọng.

Ông Trump được dùng một loại hợp chất kháng thể đang được Regeneron Pharmaceuticals Inc thử nghiệm, công ty đã báo cáo hợp chất này cải thiện được các triệu chứng ở bệnh nhân Covid-19 không nhập viện. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng trong các thử nghiệm.

Kế hoạch điều trị COVID-19 cho Tổng thống Trump gồm những gì?

Những cách điều trị cho Covid-19 nhẹ được phê duyệt

“Cho đến nay, không có phương pháp điều trị thực sự hiệu quả nào được thiết lập trong giai đoạn này. Tại thời điểm này, đó thực ra chỉ là chăm sóc hỗ trợ và điều trị triệu chứng ”, Tiến sĩ Jonathan Grein, giám đốc dịch tễ bệnh viện tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles, người không tham gia điều trị cho ông Trump, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Bác sĩ của Trump cho biết tổng thống đang dùng một số loại thuốc, bao gồm:

* Vitamin D và khoáng chất kẽm, cả hai đều quan trọng đối với hệ miễn dịch và được một số người coi là chất tăng cường hệ miễn dịch.

* Thuốc chữa ợ nóng famotidine, thường được bán dưới tên biệt dược là Pepcid. Thuốc chưa được chứng minh là có tác dụng chống lại Covid-19, nhưng các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu nó như một phương pháp điều trị tiềm năng.

* melatonin, thường được dùng như một chất hỗ trợ giấc ngủ.

* aspirin, loại thuốc mà ông Trump trước đây dùng hàng ngày. Aspirin có thể giúp tránh đau tim và là thuốc hạ sốt.

Grein cho biết tổng thống có thể đang được theo dõi chặt chẽ và sẽ được cung cấp thêm oxy hoặc truyền dịch nếu cần thiết. Chăm sóc hỗ trợ sẽ tùy thuộc vào các triệu chứng của ông ấy.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tình trạng của Trump xấu đi?

Ông Trump đã được chuyển đến bệnh viện trong trường hợp tình trạng của ông ấy trở nên tồi tệ hơn, thí dụ như nếu ông ấy phát triển các vấn đề về hô hấp. “Không hiếm trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng trong vài tuần. Một số có thể trở nên tồi tệ hơn vào tuần thứ hai của bệnh”, Tiến sĩ Grein nói.

Đối với những bệnh nhân nhập viện với Covid-19, FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho hai phương pháp điều trị: Veklury, còn được gọi là remdesivir, một loại thuốc kháng virus được truyền qua đường tĩnh mạch do Gilead Sciences bán, đã được chứng minh là giúp rút ngắn thời gian nằm viện và huyết tương được lấy từ máu của những người nhiễm Covid-19 đã hồi phục mang các kháng thể có thể giúp bệnh nhân chống lại Covid-19.

Các bệnh viện cũng thường sử dụng dexamethasone có gốc steroid, đã được chỉ ra trong các nghiên cứu giúp cải thiện khả năng sống sót cho những bệnh nhân nguy kịch nhiễm Covid-19 phải nhập viện, những người cần bổ sung oxy. Nhưng không nên sử dụng steroid cho những người bị bệnh nhẹ vì nó có thể hạn chế khả năng chống lại virus của chính cơ thể, theo hướng dẫn của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ.

Nga mở lời khuyên Tổng thống Trump tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V

Tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc nhóm rủi ro cao với Covid-19

Tổng thống Donald Trump nhiễm COVID-19 khiến mạng xã hội bùng nổ

Donald Trump thông báo trên Twitter ông và vợ dương tính với COVID-19

Theo: Cloudy Sky/Reuters