Kinh hãi phát hiện răng trong phổi bé gái gây ho suốt 2 tháng

Một bé gái 8 tuổi ở TP HCM bị ho dai dẳng kèm đau ngực suốt 2 tháng. Khi vào viện, các bác sĩ phát hiện trong phổi bé có 1 chiếc răng.

Ngày 10/3, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, vừa gắp thành công một dị vật không ngờ trong phổi bệnh nhi.

Cụ thể, bé gái tên N.T.D.M. (8 tuổi, trú tại Đồng Tháp) được chuyển từ bệnh viện tỉnh lên cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Thành phố do phát hiện dị vật cản quang giống chiếc răng trong phổi.

Bác sĩ trực đã khám và cho bệnh nhi đi chụp phim X-quang kiểm tra thì phát hiện có dị vật cản quang cao bít gần hoàn toàn phế quản gốc phải. Theo các bác sĩ, nếu chậm trễ phát hiện dị vật, nhiều nguy cơ ứ khí viêm xẹp phổi, tràn khí màng phổi khó lường, khi dị vật đã nằm quá lâu và nguy cơ nhiễm trùng viêm phổi nặng.

Ê-kíp gây mê phối hợp ê-kíp nội soi đã kiểm tra tỉ mỉ và gắp ra chiếc răng hàm đang cắm sâu vào thành phế quản. Kiểm tra đường thở thông thoáng, kết thúc thủ thuật kịp thời cứu bệnh nhi.

Kinh hãi phát hiện răng trong phổi bé gái gây ho suốt 2 tháng

Chiếc răng 'thủ phạm' được gắp ra trong phổi bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Mẹ bệnh nhi nhớ lại, các triệu chứng xuất hiện từ sau khi nhổ răng hàm cho con tại nhà. Sau nhổ, thấy bé ho sặc rồi ổn dần, kiếm không thấy răng nhưng người nhà chủ quan cho qua chuyện, không kiểm tra kỹ lưỡng.

Đây là trường hợp dị vật lớn, cung răng có 2 đầu nhọn, sắc nên nguy cơ thủng, rách đường dẫn khí rất cao. Nếu không lấy được bằng nội soi sẽ phải phẫu thuật mở ngực lấy dị vật, có khả năng để lại di chứng nặng nề.

Theo các bác sĩ, ngoài tai nạn hy hữu như trên, tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà còn khiến trẻ đối mặt một số nguy cơ như: Không nhổ hết toàn bộ răng hư, răng mọc lệch; Chảy máu tại vùng nhổ răng kéo dài; Khi không có các biện pháp vô trùng dụng cụ hay không vệ sinh tay sạch trước khi thao tác có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm khuẩn sau nhổ răng; Nếu bị đau khi nhổ còn dẫn tới việc trẻ sợ khám chữa răng sau này do bị ám ảnh; Tự nhổ răng sữa tại nhà, bố mẹ có thể bỏ qua thời điểm vàng để can thiệp nắn chỉnh, sửa chữa những lệch lạc răng vĩnh viễn ở giai đoạn sớm của trẻ.

Một ngày trước đó, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng đã gắp dị vật là hạt dưa cho bé 18 tháng tuổi (ngụ Lâm Đồng). Theo đó, bệnh nhi nắm bốc hạt dưa ăn, hóc sặc và ho sặc sụa, bé khò khè suốt và quấy khóc hoảng loạn.

Qua kết quả chẩn đoán, các bác sĩ ghi nhận dị vật một đầu bầu, một đầu nhọn đi sâu vào lòng phế quản bên phổi phải của bé. Êkíp khẩn trương gắp bằng ống nội soi. Sau khi được lấy dị vật ra, sức khỏe bé ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/kinh-hai-phat-hien-rang-trong-phoi-be-gai-gay-ho-suot-2-thang-603559.html

Theo: Petrotimes