Lilly xin phép sử dụng kháng thể cho điều trị khẩn cấp COVID-19

Eli Lilly đang tìm kiếm sự chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp việc trị liệu bằng một loại kháng thể Covid-19 thử nghiệm (monotherapy) từ cơ quan quản lý y tế Hoa Kỳ.

Công ty cũng có kế hoạch theo đuổi sự chấp thuận tương tự cho liệu pháp kết hợp với hai trong số các loại thuốc kháng thể của họ vào tháng tới.

Hôm thứ Tư, 8/10, công ty dược phẩm đã báo cáo dữ liệu tích cực từ một thử nghiệm giai đoạn giữa của liệu pháp kháng thể kết hợp, giúp cắt giảm thời gian nhập viện và tới khám tại phòng cấp cứu cho bệnh nhân Covid-19.

Lilly xin phép sử dụng kháng thể cho điều trị khẩn cấp COVID-19

Dữ liệu phù hợp với kết quả từ một cuộc thử nghiệm phương pháp điều trị bằng một loại kháng thể có tên là LY-CoV555 của công ty vào hồi tháng 9 năm nay.

Một số công ty dược phẩm đang thử nghiệm phương pháp điều trị bằng kháng thể cho bệnh nhân Covid-19, nhằm ngăn chặn tình trạng phát triển các triệu chứng.

Chưa có loại thuốc nào trong số này được cấp phép cho sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ, nhưng một sự kết hợp hai kháng thể thử nghiệm đang được phát triển bởi Regeneron Pharmaceuticals đã là một trong những phương pháp điều trị Covid-19 cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Trong tổng số 268 bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ từ nhẹ đến trung bình, số bệnh nhân được sử dụng kết hợp hai phương pháp điều trị kháng thể của Lilly phải nhập viện là gần 1%, so với 5,8% số bệnh nhân được dùng giả dược.

Lilly nói rằng liệu pháp kết hợp cũng đáp ứng được mục tiêu chính của thử nghiệm là làm giảm đáng kể tải lượng virus trong 11 ngày sau khi điều trị, so với giả dược. Việc điều trị cũng làm giảm mức độ virus ở ngày thứ ba và ngày thứ bảy.

“Chúng tôi tin rằng dữ liệu của Lilly cung cấp một số bằng chứng thực tế cho thấy phương pháp kết hợp mAb (kháng thể đơn dòng) có thể mang lại những lợi ích lâm sàng có ý nghĩa”, nhà phân tích Brian Skyers của Baird cho biết.

Công ty dự kiến ​​100.000 liều LY-CoV555 sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 10 và khoảng một triệu liều tiếp theo sẽ được sản xuất ra trong quý IV. Lilly dự kiến ​​sẽ cung cấp 50.000 liều điều trị kết hợp trong quý IV.

Ông Trump có triệu chứng sốt, được điều trị bằng hợp chất kháng thể

Điều trị COVID-19 bằng hợp chất kháng thể của Regeneron làm giảm mức độ virus, cải thiện triệu chứng

Chỉ 10% dân số Mỹ có kháng thể COVID-19, khó có miễn dịch cộng đồng

Costa Rica thử nghiệm điều trị Covid-19 lấy từ kháng thể của ngựa 

Theo: Cloudy Sky/Reuters