Loại vaccine COVID-19 nào sẽ có mặt ở châu Á và bao giờ?

Dưới đây là môt số thông tin về các loại vaccine Covid-19 sẽ có mặt ở châu Á và Việt Nam.

Công ty Pfizer với đối tác BioNTech, Moderna và AstraZeneca trong tháng này đã công bố dữ liệu thử nghiệm cho thấy vaccine Covid-19 tiềm năng của họ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa căn bệnh này. Nếu các cơ quan quản lý phê duyệt bất kỳ loại vaccine nào trong những tuần tới, việc phân phối có thể bắt đầu gần như ngay lập tức cho các chính phủ trên toàn thế giới, các công ty cho biết.

Nhưng nhiều quốc gia châu Á không mong đợi nhận được số lượng vaccine lớn ngay từ đầu. Dưới đây là ước tính thời gian phân phối, các hợp đồng cung cấp được công bố cho đến nay và các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành trong khu vực.

Loại vaccine COVID-19 nào sẽ có mặt ở châu Á và bao giờ?

Vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Reuters

Australia

Úc đã đồng ý mua 135 triệu liều vaccine, trong đó có 34 triệu liều từ AstraZeneca, 40 triệu liều từ Novavax, 10 triệu từ Pfizer và 51 triệu từ CSL. Quốc gia này dự kiến sẽ phân phối 3,8 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca vào tháng 1 và tháng 2 năm sau.

Trung Quốc

Trung Quốc đã không công bố các hợp đồng cung ứng với các nhà sản xuất thuốc phương Tây, thay vào đó họ đã hợp tác với các công ty tư nhân. Vaccine của AstraZeneca có thể được phê duyệt ở Trung Quốc vào giữa năm 2021 và đối tác Trung Quốc Shenzhen Kangtai Biological Products có kế hoạch sản xuất ít nhất 100 triệu liều vaccine vào cuối năm 2020.

Đối với vaccine Pfizer / BioNTech, một đơn vị của Tập đoàn Dược phẩm Fosun Thượng Hải có kế hoạch thử nghiệm Giai đoạn 2.

Công ty dược phẩm Tibet Rhodiola đang đưa ứng viên vaccine Sputnik V của Nga vào Trung Quốc và lên kế hoạch thử nghiệm vaccine giai đoạn I và giai đoạn II ở quốc gia này.

Trung Quốc cũng đã phê duyệt ba ứng viên vaccine do Sinovac và công ty thuộc sở hữu nhà nước Sinopharm phát triển cho chương trình sử dụng khẩn cấp. Sinopharm hy vọng hai ứng viên vaccine Covid-19 của họ sẽ nhận được sự chấp thuận có điều kiện để sử dụng chung trong năm nay.

Ấn Độ

Người đứng đầu Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nơi sản xuất vaccine AstraZeneca, cho biết vào ngày 23 tháng 11, kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối khả quan của ứng viên vaccine sẽ cho phép họ xin phép sử dụng khẩn cấp vào cuối năm, trước khi được phê duyệt để triển khai đầy đủ vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm sau. Ấn Độ cũng dự kiến một loại vaccine do chính phủ hậu thuẫn sẽ được tung ra thị trường sớm nhất là vào tháng Hai, trong khi nước này đang tiến hành thử nghiệm vaccine Sputnik V giai đoạn cuối.

Việt Nam

Một quan chức chính phủ Việt Nam cho biết vaccine từ chương trình COVAX sẽ chỉ đủ dùng cho 20% dân số và nước ta có khả năng sẽ có được cơ hội để đảm bảo đạt được các thỏa thuận riêng biệt sớm khi nhu cầu trong sử dụng vaccine tăng cao.

(Theo Reuters)

Xem thêm:

Vaccine Covid-19 của Moderna thành công đáng kinh ngạc, hiệu quả 94,5% với nhiều ưu điểm vượt trội

Điều ít biết về người sáng chế vaccine có thể là khởi đầu cho sự kết thúc của kỷ nguyên Covid-19

Việt Nam sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người trong khoảng 2 tuần tới

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/loai-vaccine-covid-19-nao-se-co-mat-o-chau-a-va-khi-nao-587248.html

Theo: Petrotimes