Lý do thật sự của việc tích trữ giấy vệ sinh liên quan đến đặc điểm tính cách

Trong đỉnh điểm của dịch Covid-19 hồi tháng Ba vừa rồi, hàng ngàn người đổ xô đi mua giấy vệ sinh để tích trữ. Các nhà khoa học đã lý giải việc này dựa trên những đặc điểm về tính cách.

Lý do thật sự của việc tích trữ giấy vệ sinh liên quan đến đặc điểm tính cách

Theo một nghiên cứu mới được công bố ngày 12 tháng 6 năm 2020 trên tạp chí truy cập mở PLOS ONE bởi Lisa Garbe, (Đại học Saint Gallen, Thụy Sĩ), Richard Rau (Westfalische Wilhelms-Universitat Munster, Đức) và Theo Toppe (Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck, Đức) thì những người cảm thấy bị đe dọa nhiều hơn bởi Covid-19 và xếp hạng cao về phạm vi cảm xúc và lương tâm có nhiều khả năng dự trữ giấy vệ sinh vào đợt tháng 3 vừa rồi.

Sau sự lan rộng nhanh chóng của Covid-19 trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ vào tháng 3 năm 2020, nhiều người đã bắt đầu dự trữ hàng hóa bao gồm cả giấy vệ sinh. Một số công ty đã báo cáo sự gia tăng doanh số bán giấy vệ sinh lên tới 700%, bất chấp những lời kêu gọi từ chính phủ trong việc kiềm chế tình trạng "mua hàng tích trữ" một cách hoảng loạn.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 1.029 người trưởng thành từ 35 quốc gia được tuyển mộ thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Từ ngày 23 đến ngày 29 tháng 3 năm 2020, những người tham gia đã hoàn thành Bản tóm tắt HEXACO Inventory ngắn, xếp hạng sáu phạm vi tính cách khái quát và chia sẻ thông tin về nhân khẩu học, nhận thấy mức độ đe dọa của Covid-19, hành vi kiểm dịch và tiêu thụ giấy vệ sinh trong những tuần gần đây.

Những người cảm thấy bị đe dọa nhiều hơn có xu hướng tích trữ nhiều giấy vệ sinh hơn. Một phần, hiệu ứng này dựa trên yếu tố cảm xúc cá nhân. Những người thường có xu hướng lo lắng thái quá và cảm thấy bất an có nhiều khả năng cảm thấy bị đe dọa và dự trữ giấy vệ sinh.
 
Phạm vi lương tâm cá nhân, bao gồm các đặc điểm của tổ chức, siêng năng, cầu toàn và thận trọng cũng là một yếu tố dự báo về dự trữ (p = 0,50). Những quan sát khác là người già dự trữ nhiều giấy vệ sinh hơn người trẻ tuổi và người Mỹ dự trữ nhiều hơn người châu Âu. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các biến được nghiên cứu chỉ giải thích được 12% độ biến thiên trong dự trữ giấy vệ sinh, điều này cho thấy một số giải thích tâm lý và các yếu tố tình huống có thể vẫn chưa được xác định.

Các tác giả cho biết thêm: "Mối đe dọa chủ quan của Covid-19 dường như là một tác nhân quan trọng đối với việc dự trữ giấy vệ sinh. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn lâu mới hiểu được hiện tượng này một cách toàn diện."
 
Theo: Cloudy Sky / Medicalxpress