Một ngày đặc biệt: Pfizer kết thúc thử nghiệm vaccine Covid-19 thành công 95%

Kết quả cuối cùng từ cuộc thử nghiệm vaccine Covid-19 của Pfizer cho thấy mũi tiêm của họ có tỷ lệ thành công tới 95% và dữ liệu an toàn trong hai tháng, mở đường cho nhà sản xuất thuốc xin Hoa Kỳ phê duyệt khẩn cấp trong vòng vài ngày, công ty thông báo hôm thứ Tư, 18/11.

Tỷ lệ hiệu quả của vaccine do Pfizer và đối tác BioNTech ở Đức phát triển là cao nhất so với bất kỳ ứng viên nào trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cho đến nay và các chuyên gia cho rằng đây là một thành tựu quan trọng trong cuộc đua chấm dứt đại dịch.

Pfizer cho biết 170 tình nguyện viên đã mắc Covid-19 trong số hơn 43.000 người tham gia thử nghiệm nhưng 162 người trong số họ chỉ được dùng giả dược, nghĩa là vaccine này có hiệu quả tới 95%. Trong số 10 người bị mắc Covid-19 nặng, chỉ có một người đã được chủng ngừa bằng vaccine.

Enrico Bucci, nhà sinh vật học tại Đại học Temple ở Philadelphia cho biết: “Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại:  kể từ khi phát hiện ra virus cho đến thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn của một loại vaccine là chưa đầy một năm, hơn nữa lại dựa trên một kỹ thuật hoàn toàn mới. Hôm nay là một ngày đặc biệt."

Một ngày đặc biệt: Pfizer kết thúc thử nghiệm vaccine Covid-19 thành công 95%

Pfizer cho biết họ hy vọng ủy ban cố vấn vaccine của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ sẽ xem xét và thảo luận về dữ liệu trong một cuộc họp công khai có thể sẽ được tổ chức vào tháng 12.

Phân tích cuối cùng được đưa ra một tuần sau khi kết quả ban đầu từ thử nghiệm cho thấy vaccine có hiệu quả hơn 90%.  Hôm thứ Hai 16/11, công ty Moderna đã công bố dữ liệu sơ bộ về vaccine của họ, cho thấy hiệu quả 94,5%. Kết quả tốt hơn mong đợi của hai loại vaccine đều được phát triển bằng công nghệ RNA thông tin (mRNA) mới, làm dấy lên hy vọng chấm dứt đại dịch đã giết chết hơn 1,3 triệu người, tàn phá các nền kinh tế và đảo lộn cuộc sống hàng ngày.
 
David Spiegelhalter, giáo sư tại Đại học Cambridge cho biết: “Đây là những kết quả phi thường và dữ liệu an toàn có vẻ tốt. Sẽ rất thú vị khi chứng kiến nhóm sử dụng giả dược báo cáo những phản ứng bất lợi nào, vì điều đó cho ta biết bao nhiêu tác dụng phụ là do quá trình tiêm chủng và bao nhiêu là do chính vaccine”.

Tiêm chủng cho nhóm người dễ bị tổn thương nhất

Mặc dù một số nhóm như nhân viên y tế sẽ được ưu tiên tiêm chủng tại Hoa Kỳ trong năm nay, nhưng phải vài tháng nữa mới có thể bắt đầu triển khai việc này trên quy mô lớn. Việc phân phối vaccine của Pfizer rất phức tạp do cần phải bảo quản nó ở nhiệt độ cực lạnh là -70 độ C. Tuy nhiên, nó có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường đến năm ngày hoặc đến 15 ngày trong hộp vận chuyển cách nhiệt.
 
Trong khi đó, vaccine ngừa Covid-19 của Moderna có thể được bảo quản trong tối đa sáu tháng ở -20ºC mặc dù nó dự kiến sẽ ổn định ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường từ 2 đến 8ºC trong 30 ngày.
 
Pfizer cho biết hiệu quả của vaccine là nhất quán ở các nhóm tuổi và các sắc tộc khác nhau, một dấu hiệu cho thấy việc chủng ngừa có thể được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Hiệu quả bảo vệ ở người trên 65 tuổi là hơn 94%. Pfizer cho biết vaccine hai liều tiêm của họ, có tên là BNT162b2, được dung nạp tốt và các tác dụng phụ chủ yếu chỉ ở mức độ từ nhẹ đến trung bình và nhanh chóng biến mất.
 
 Họ cho biết các tác dụng phụ nghiêm trọng duy nhất mà những tình nguyện viên phải trải qua là mệt mỏi và đau đầu. Trong số 8.000 người tham gia, 2% bị đau đầu sau liều thứ hai trong khi 3,8% cảm thấy mệt mỏi. Người lớn tuổi có xu hướng báo cáo các tác dụng phụ ít hơn và nhẹ hơn.
 
Trong thử nghiệm của mình, Moderna đã nêu ra 5 tác dụng phụ nghiêm trọng mà ít nhất 2% những người được tiêm thuốc phải trải qua đó là: mệt mỏi ở mức 9,7%, đau cơ ở mức 8,9%, đau khớp là 5,2%, đau đầu là 4,5%, đau nhức là 4,1% và đỏ quanh chỗ tiêm là 2%.

Hàng triệu liều vaccine ngừa Covid-19

Kết quả thử nghiệm cuối cùng của Pfizer được đưa ra trong bối cảnh virus đang hoành hành trên khắp thế giới, gây ra một sự căng thẳng lớn cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe với số ca nhiễm Covid-19 mới và số ca nhập viện tăng cao kỷ lục.
 
Mùa đông ở Bắc bán cầu đang đến gần cùng lúc với kỳ nghỉ lễ dự kiến ​​sẽ làm trầm trọng thêm số ca nhiễm mới trong khi mọi người dành nhiều thời gian ở nhà hơn và họp mặt gia đình. Giám đốc điều hành Albert Bourla của Pfizer cho biết: “Với hàng trăm nghìn người trên toàn cầu bị nhiễm virus SARS-CoV-2 mỗi ngày, chúng tôi cần khẩn cấp đưa vaccine an toàn và hiệu quả ra toàn thế giới.
 
Pfizer và BioNTech cũng cho biết họ có kế hoạch gửi dữ liệu đến các cơ quan quản lý khác trên thế giới và gửi dữ liệu từ nghiên cứu lên một tạp chí khoa học để được bình duyệt. Pfizer nhắc lại rằng họ dự kiến ​​sẽ sản xuất khoảng 50 triệu liều vaccine trong năm nay, đủ để bảo vệ 25 triệu người và sau đó sẽ sản xuất lên tới 1,3 tỷ liều vào năm 2021.
 
Trong số hàng chục nhà sản xuất thuốc và nhóm nghiên cứu đang chạy đua để phát triển vaccine chống lại Covid-19, dữ liệu tiếp theo có thể sẽ là của AstraZeneca kết hợp với Đại học Oxford vào tháng 11 hoặc tháng 12. Johnson & Johnson cho biết họ đang đi đúng hướng để cung cấp dữ liệu trong năm nay.
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/mot-ngay-dac-biet-pfizer-ket-thuc-thu-nghiem-vaccine-covid-19-thanh-cong-95-585867.html

Theo: Petrotimes