Một phụ nữ tử vong do ghép phổi của người mắc Covid-19

Một người phụ nữ ở Mỹ đã rất khó khăn để tìm được người hiến phổi, nhưng phổi của người hiến lại bị nhiễm Covid-19, các xét nghiệm trước đó là âm tính.

Thành phố lớn nhất của New Zealand phong tỏa sau ca COVID-19 không rõ nguồn gốc

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vaccine phòng Covid-19 "made in Vietnam" có hiệu lực bảo vệ rất tốt

Theo các thông tin được Livescience đăng tải mới đây, các bác sĩ tại Mỹ đã có lần đầu tiên xác nhận sự lây truyền của Covid-19 qua một ca cấy ghép nội tạng.

Cụ thể, một người phụ nữ mắc bệnh nặng đã vô cùng vất vả để có thể tìm được một người hiến phổi phù hợp, tuy vậy, người hiến tặng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không hề có triệu chứng và xét nghiệm âm tính. Một bác sĩ xử lý phổi của người hiến tặng cũng bị nhiễm virus, sau đó đã bình phục.

Được biết, đây là trường hợp duy nhất về Covid-19 lây lan qua cấy ghép nội tạng được xác nhận trong số gần 40.000 ca ghép tạng được thực hiện vào năm 2020, khả năng lây truyền qua con đường này là rất thấp. Tuy nhiên, các bác sĩ liên quan đến vụ việc đang kêu gọi tiến hành thử nghiệm Covid-19 rộng rãi hơn đối với những người hiến phổi để ngăn chặn vụ việc tương tự xảy ra.

Theo chia sẻ từ Giám đốc Dịch vụ cấy ghép của Michigan Medicine, người hiến tặng là một phụ nữ tử vong sau khi chấn thương sọ não trong tai nạn xe hơi. Người nhận tạng là nữ bệnh nhân bị tắc nghẽn phổi mạn tính. Các mẫu thu thập thường xuyên từ cả người cho và người nhận tạng đều âm tính với SARS-CoV-2, loại virus gây ra Covid-19.

Một phụ nữ tử vong do ghép phổi của người mắc Covid-19

Ảnh minh họa

Sau khoảng 3 ngày cấy ghép, người nhận bị sốt, huyết áp giảm, thở khó khăn, có dấu hiệu nhiễm trùng phổi. Sau đó, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng và gặp vấn đề ở tim. Người này suy kiệt nhanh chóng.

Các bác sĩ đã thử các phương pháp điều trị khác nhau, dùng cả ECMO (tim phổi nhân tạo) nhưng đều vô ích. Cuối cùng, bệnh nhân mất sau 61 ngày được cấy ghép.

Nghi ngờ về nguồn gốc của sự lây nhiễm, các bác sĩ đã kiểm tra lại các mẫu bệnh phẩm từ người hiến tặng lấy 48 giờ sau khi phổi được lấy. Kết quả âm tính SARS-Cov-2.

Theo gia đình người hiến tạng, người này không có các triệu chứng Covid-19, không đi du lịch trong thời gian gần đây và không tiếp xúc gần với bệnh nhân. Nhưng các bác sĩ đã giữ một mẫu dịch được lấy từ sâu bên trong phổi của người hiến. Mẫu này cho kết quả dương tính.

Quá trình giải trình tự gen cho thấy virus Corona ở người nhận phổi và người hiến tặng giống hệt nhau, xác nhận rằng người nhận đã nhiễm virus từ phổi của người hiến tặng. Báo cáo cho biết bác sĩ phẫu thuật, người bị ốm 4 ngày sau khi tiến hành cấy ghép, cũng bị nhiễm một loại virus gần như giống hệt với hai người trên, loại virus mà anh có thể đã mắc phải do tiếp xúc với vật liệu thải ra từ phổi của người hiến tặng trong quá trình phẫu thuật.

Hiện tại, các nhà khoa học không chắc liệu các cơ quan khác bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - như tim, gan và thận - có thể truyền virus hay không. Nhưng trường hợp tử vong ở Michigan đã nhấn mạnh sự cần thiết phải lấy mẫu trước khi cấy ghép, đặc biệt là ở các khu vực có nguy cơ cao.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/mot-phu-nu-tu-vong-do-ghep-phoi-cua-nguoi-mac-covid-19-601994.html

Theo: Petrotimes