Một số người Pháp không tin tưởng vào vaccine Covid-19 AstraZeneca

Một số người Pháp cảm thấy bất an với vaccine Covid-19 AstraZeneca và đã từ chối tiêm chủng, cho dù các nhà khoa học đã lên tiếng về hiệu quả của nó.

Nadine Roger là một phụ nữ 60 tuổi sống ở Paris, đang hồi phục sau căn bệnh ung thư vú, có nguy cơ cao mắc Covid-19 và muốn tiêm phòng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, khi được cung cấp vaccine do AstraZeneca sản xuất, bà ấy đã từ chối.

"Vaccine của AstraZeneca khiến tôi cảm thấy bất an”, bà nói. Bà Roger là một nhân viên trợ y cho biết bà ấy sẽ đợi vaccine Covid-19 do công ty Johnson & Johnson của Mỹ sản xuất, công ty này hiện vẫn chưa được các cơ quan quản lý châu Âu phê duyệt.

Theo số liệu gần đây nhất do Bộ Y tế Pháp cung cấp, vào cuối tháng 2, Pháp đã sử dụng 24% vaccine Covid-19 của AstraZeneca, so với 82% đối với vaccine do Pfizer / BioNTech sản xuất và 37% đối với vaccine Moderna.

Một số người Pháp không tin tưởng vào vaccine Covid-19 AstraZeneca

Một phần việc này là do khó khăn trong công tác logistics, nhưng cũng có lý do rằng một số người Pháp không tin tưởng vào mũi tiêm của AstraZeneca - mặc dù đã có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nó an toàn và hiệu quả - theo các cuộc phỏng vấn mà Reuters thực hiện với tám người tham gia vào đợt triển khai vaccine của Pháp.

Họ cho biết một số người được cung cấp vaccine lo lắng về tác dụng phụ, hoài nghi về hiệu quả chống lại các biến thể mới của Covid-19 và bối rối trước những bằng chứng về hiệu quả của nó đối với người lớn tuổi.

Các nhà quản lý dược phẩm châu Âu khuyến cáo không nên sử dụng vaccine AstraZeneca cho những người trên 65 tuổi, với lý do thiếu dữ liệu trong thử nghiệm lâm sàng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng những mũi tiêm của Astra "gần như không có hiệu quả" và cơ quan quản lý Pháp kêu gọi các bệnh viện ngừng tiêm chủng cho nhân viên của họ sau khi các tác dụng phụ khiến các nhân viên tuyến đầu phải gọi điện xin nghỉ ốm.

Jacques Battistoni, người đứng đầu hiệp hội bác sĩ đa khoa lớn nhất ở Pháp, cho biết: “Tất cả những điều đó đã gửi đi những dấu hiệu sai lệch cho các nhân viên y tế, cũng như tất cả những người còn lại".

Thay đổi chính sách

Chắc chắn, Pháp là một trong những quốc gia hoài nghi nhất về vaccine này trên toàn cầu, mặc dù các cuộc khảo sát đã cho thấy tỷ lệ công chúng có ý định tiêm chủng ngày càng tăng. Giống như các quốc gia giàu có khác, Pháp đã đưa AstraZeneca trở thành trụ cột trong việc triển khai vaccine của mình. Trong tình trạng tất cả các nhà sản xuất vaccine Covid-19 lớn đang gặp vấn đề về sản xuất, các quốc gia không thể đủ khả năng để cho phép công dân của mình hắt hủi một trong các loại vaccine có thể ngừa Covid-19.

Chủ tịch của AstraZeneca ở Pháp, Olivier Nataf, nói với tuần báo Journal du Dimanche vào cuối tuần vừa qua rằng vaccine của công ty ông hoàn toàn có hiệu quả chống lại sự lây nhiễm Covid-19 nghiêm trọng và hiệu quả 80% trong việc ngăn ngừa bệnh nhân nhập viện. “Sự bối rối và thất vọng có thể nảy sinh. Nhiều vấn đề đã được giải quyết. Có thể có những vấn đề khác nữa. Nhưng kẻ thù vẫn là đại dịch. Mọi tranh cãi đều làm giảm khả năng chiến thắng đại dịch của chúng ta".

Các cơ quan quản lý châu Âu đã kết luận tác dụng phụ do vaccine AstraZenaca gây ra không phải là nguyên nhân để nghi ngờ tính an toàn của nó. Một nghiên cứu ở Scotland trên 5,4 triệu người đã cho thấy vaccine này và vaccine Pfizer, có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa sự lây nhiễm nghiêm trọng.

Pháp, Đức và Ý đã thay đổi chính sách và hiện đang tiêm vaccine này cho những người trên 65 tuổi.

Tháng trước, Tổng thống Pháp Macron cho biết mũi tiêm của AstraZeneca đã có hiệu quả và ông sẽ đồng ý tiêm nó nếu được đề nghị.

(Theo Reuters)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/mot-so-nguoi-phap-khong-tin-tuong-vao-vaccine-covid-19-astrazeneca-603149.html

Theo: Petrotimes