Một y tá Mỹ vẫn nhiễm virus corona ngay cả khi đã tiêm vaccine Covid-19

Một y tá tên là Matthew W., 45 tuổi ở San Diego, Mỹ có xét nghiệm dương tính với virus SARS-COV-2 một thời gian ngắn sau khi được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer - BioNTech.

Y tá này được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer - BioNTech vào ngày 18/12. Sáu ngày sau, khi đang làm việc trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19, Matthew có những triệu chứng giống như cúm là ớn lạnh, đau cơ và mệt mỏi. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy anh đã dương tính với virus corona gây bệnh Covid-19.

Một y tá Mỹ vẫn nhiễm virus corona ngay cả khi đã tiêm vaccine Covid-19

Vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: Reuters

Theo Tiến sĩ Christian Ramers, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Sức khỏe Gia đình San Diego, cho biết ca nhiễm này không nằm ngoài dự đoán của các nhà khoa học. Bệnh nhân chưa thể sinh miễn dịch ngay lập tức sau khi nhận mũi tiêm ngừa Covid-19 đầu tiên.

"Qua các thử nghiệm lâm sàng, chúng tôi biết rằng phải khoảng từ 10 đến 14 ngày sau khi tiêm mũi vaccine đầu tiên bạn mới an toàn", Tiến sĩ Ramers cho biết. Sau đó, người dùng vẫn cần tiêm liều vaccine thứ hai để có miễn dịch toàn diện.

"Mũi tiêm đầu tiên chỉ có độ bảo vệ khoảng 50%. Bạn cần tiêm mũi thứ hai để đảm bảo hiệu quả 95%", ông Ramers nói.

Các chuyên gia cũng đưa ra giả thiết khác. Vì thời gian ủ bệnh của Covid-19 lên tới 14 ngày, nên có thể trước đó y tá Matthew đã bị nhiễm Covid-19 rồi mới được tiêm chủng vào ngày 18/12.

Đây cũng là lời cảnh báo đến người dân Mỹ và dân chúng toàn thế giới, rằng vaccine không phải "liều thuốc tiên" chữa bách bệnh, vì thế ngay cả sau khi tiêm vaccine, mọi người vẫn phải tuân thủ các hướng dẫn về y tế như rửa tay kỹ, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội để đẩy lùi đại dịch.

"Các chuyên gia y tế đều rất lạc quan về triển vọng chấm dứt Covid-19, song quá trình này sẽ diễn ra rất chậm chạp, vài tuần đến vài tháng sau khi vaccine được tung ra", Tiến sĩ Ramers nói.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/mot-y-ta-my-van-nhiem-virus-corona-ngay-ca-khi-da-tiem-vaccine-covid-19-593115.html

Theo: Petrotimes