Mỹ cấp phép cho sử dụng khẩn cấp xét nghiệm kháng thể COVID-19 mới của Abbott

Hôm thứ Hai 12/10, công ty Abbott cho biết Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho xét nghiệm máu tìm kháng thể Covid-19 của họ.

Mỹ cấp phép cho sử dụng khẩn cấp xét nghiệm kháng thể COVID-19 mới của Abbott
 
Xét nghiệm được gọi là AdviseDx, có thể được sử dụng để xác định một loại kháng thể gọi là globulin miễn dịch M (IgM) trong mẫu máu để xác định xem liệu ai đó đã từng tiếp xúc với loại virus corona mới hay không và có khả năng người đó đã nhiễm Covid-19 trong thời gian gần đây hoặc bị nhiễm bệnh trước đó.

Abbott đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp cho bảy xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm phân tử, xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên và một xét nghiệm khác có thể phát hiện một loại kháng thể gọi là IgG.

Giấy phép sử dụng khẩn cấp của FDA cho phép sử dụng các sản phẩm y tế chưa được phê duyệt trong trường hợp khẩn cấp để chẩn đoán, điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng hoặc đe dọa đến tính mạng mà không có lựa chọn thay thế nào thích hợp đã được phê duyệt.

IgG tồn tại lâu hơn trong cơ thể sau khi bị nhiễm trùng, nhưng IgM hữu ích hơn để xác định mức độ tiếp xúc gần đây với virus corona vì các kháng thể này không thể phát hiện được sau vài tuần đến vài tháng kể từ khi bị nhiễm bệnh, Abbott cho biết.

Không giống như các xét nghiệm phân tử, có thể phát hiện xem người nào đó có nhiễm virus corona hay không, xét nghiệm kháng thể xác định xem liệu có ai đã bị nhiễm trùng trước đó hay chưa bằng cách phát hiện các protein chống lại bệnh tật được gọi là kháng thể.

Tuy nhiên, các xét nghiệm kháng thể không được khuyến khích làm cơ sở duy nhất để chẩn đoán Covid-19 vì những kháng thể này có thể không được phát hiện trong những ngày đầu của tình trạng lây nhiễm bệnh.
Theo: Cloudy Sky/Reuters