Mỹ ký thỏa thuận với AstraZeneca cho 100.000 liều điều trị kháng thể Covid-19

Chính phủ Mỹ đã trao 486 triệu đô la cho công ty dược phẩm AstraZeneca để phát triển và đảm bảo nguồn cung cấp lên tới 100.000 liều điều trị kháng thể Covid-19, một loại thuốc tương tự đã được sử dụng để điều trị cho Tổng thống Donald Trump.

Mỹ ký thỏa thuận với AstraZeneca cho 100.000 liều điều trị kháng thể Covid-19

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho biết, thỏa thuận dược thực hiện theo chiến dịch mang tên Operation Warp Speed ​​của chính quyền Trump, mục tiêu để phát triển một loại hợp chất kháng thể đơn dòng có thể ngăn ngừa Covid-19, đặc biệt là ở nhóm người có nguy cơ cao như những người trên 80 tuổi.

Phép điều trị đã được chú ý tới sau khi Tổng thống Trump được điều trị bằng thuốc kháng thể của công ty dược phẩm Regeneron vào tuần trước. Tổng thống cũng đã phát hành một video trên Twitter để ca ngợi những lợi ích mà nó mang lại.

Trong một cuộc gọi trước đó vào thứ Sáu, một quan chức y tế hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết chính phủ dự kiến ​​cung cấp hơn 1 triệu liều điều trị kháng thể miễn phí cho bệnh nhân Covid-19, tương tự như dạng thuốc đã được sử dụng cho ông Trump.

Hai công ty dược phẩm lớn là Regeneron và Eli Lilly đều đã nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để xin được cấp phép sử dụng khẩn cấp các phương pháp điều trị bằng kháng thể của họ.

AstraZeneca cho biết họ đang có kế hoạch cung cấp tới 100.000 liều thuốc bắt đầu từ cuối năm 2020 và chính phủ Hoa Kỳ có thể mua thêm một triệu liều vào năm 2021 theo một thỏa thuận riêng.

Regeneron đã ký một thỏa thuận trị giá 450 triệu đô la vào tháng 7 để bán cho Operation Warp Speed ​​đủ liều điều trị kháng thể, REGN-COV2, để điều trị cho khoảng 300.000 người.

Hôm thứ Sáu, Eli Lilly cho biết rằng họ chưa ký thỏa thuận với Operation Warp Speed.

AstraZeneca có kế hoạch đánh giá phương pháp điều trị với AZD7442, một hợp chất của hai kháng thể đơn dòng trong hai nghiên cứu.

Một thử nghiệm sẽ đánh giá tính an toàn và hiệu quả của phương pháp điều trị thử nghiệm để ngăn ngừa lây nhiễm trong tối đa 12 tháng ở khoảng 5.000 người tham gia, trong khi thử nghiệm thứ hai sẽ đánh giá điều trị dự phòng và dự phòng sau phơi nhiễm ở khoảng 1.100 người tham gia.
Theo: Cloudy Sky/Reuters