Mỹ phản đối Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 cho các nhà ngoại giao qua đường hậu môn

Phía Mỹ đã có động thái lên tiếng, đề nghị giới chức Trung Quốc không chỉ định làm xét nghiệm Covid-19 qua hậu đường môn đối với các nhân viên ngoại giao Mỹ tại nước này.

Ngày 25/2, phía Trung Quốc đưa ra phản hồi bác bỏ thông tin trong đó nói rằng các nhà ngoại giao của Mỹ ở nước này phàn nàn về việc họ được chỉ định làm xét nghiệm Covid-19 qua đường hậu môn.

“Bộ Ngoại giao chưa bao giờ đồng ý với loại xét nghiệm này và đã phản đối trực tiếp với Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi chúng tôi nhận thông tin một số nhân viên được chỉ định làm xét nghiệm Covid-19 qua hậu môn”, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với CNN hôm 24/2.

Mỹ phản đối Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 cho các nhà ngoại giao qua đường hậu môn

Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc. Ảnh: ĐSQ Mỹ

Chúng tôi đã được Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận rằng đây là sai sót và các nhân viên ngoại giao không bị yêu cầu thực hiện loại xét nghiệm này. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các nhân viên từ chối làm xét nghiệm nếu họ được yêu cầu (như đã từng làm trước đây)”, người phát ngôn cho biết thêm.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, bộ này không biết gì về việc các xét nghiệm được chỉ định lấy mẫu bệnh phẩm qua đường hậu môn.

“Như tôi được biết và cũng đã hỏi các đồng nghiệp của tôi, Trung Quốc chưa bao giờ đề nghị các nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc làm xét nghiệm qua hậu môn”, Người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 25/2.

Tuy nhiên, nguồn tin ngoại giao Mỹ nói với CNN rằng, các đại diện nước này tại Trung Quốc đã đối thoại với nước sở tại để tránh việc yêu cầu các nhân viên ngoại giao phải làm xét nghiệm qua hậu môn.

Trước đó, vào hồi cuối tháng 1, truyền thông Trung Quốc cho biết nước này đã bắt đầu sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn để xét nghiệm trong một số trường hợp, đặc biệt là ở những người mà họ cho rằng có nguy cơ cao mắc Covid-19.

Lý do là một số nghiên cứu và bác sỹ ở Trung Quốc coi phương pháp lấy mẫu bệnh phẩm từ hậu môn còn đáng tin cậy hơn cả xét nghiệm dịch mũi, họng. Theo các chuyên gia y tế, một số bệnh nhân không có triệu chứng hoặc những người có triệu chứng nhẹ phục hồi nhanh. Nếu làm các xét nghiệm mũi, họng sẽ không hiệu quả với nhóm này trong khoảng thời gian 3-5 ngày.

Trong khi đó, phó chủ nhiệm khoa bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Hựu An ở Bắc Kinh cho biết, đối với một số người mắc Covid-19, lấy dịch hậu môn làm tăng tỷ lệ phát hiện người nhiễm bệnh vì dấu vết của virus corona sẽ tồn tại ở hậu môn lâu hơn so với trong đường thở.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/my-phan-doi-trung-quoc-xet-nghiem-covid-19-cho-cac-nha-ngoai-giao-qua-duong-hau-mon-601642.html

Theo: Petrotimes