Mỹ phê duyệt thuốc kháng thể đầu tiên để điều trị Covid-19

Hôm thứ Hai, 9/11, các cơ quan quản lý Mỹ đã phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp loại thuốc kháng thể thử nghiệm đầu tiên trị Covid-19 ở những bệnh nhân không phải nhập viện nhưng có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do tuổi tác hoặc các tình trạng bệnh khác của họ.

Mỹ phê duyệt thuốc kháng thể đầu tiên để điều trị Covid-19

Thuốc bamlanivimab của công ty Eli Lilly được phê duyệt cho điều trị khẩn cấp bệnh nhân Covid-19. Ảnh: US News

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho sử dụng khẩn cấp (EUA) thuốc bamlanivimab của công ty Eli Lilly dựa trên dữ liệu thử nghiệm cho thấy việc dùng thuốc làm giảm sự cần thiết phải nhập viện hoặc đến phòng cấp cứu đối với bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ cao.

Loại thuốc này là một dạng kháng thể đơn dòng - một nhóm thuốc công nghệ sinh học được sử dụng rộng rãi, trong trường hợp này là bản sao của kháng thể người được sản xuất để chống lại nhiễm trùng.

Một phương pháp điều trị tương tự do công ty dược phẩm Regeneron phát triển đã được dùng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông bị nhiễm virus corona vào đầu tháng 10. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu quốc gia, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết thuốc có thể góp phần vào sự phục hồi của Trump.

Trong một tuyên bố gửi qua email, Nhà Trắng đã ca ngợi quyết định của FDA là "một cột mốc quan trọng". Loại kháng thể kép chống lại Covid-19 của Regeneron cũng đang tìm kiếm EUA.

FDA cho biết loại thuốc kháng thể của Lilly có thể được sử dụng cho bất kỳ ai trên 65 tuổi được chẩn đoán mắc Covid-19 gần đây ở mức độ nhẹ đến trung bình và cho những bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên có bệnh nền khiến họ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng. Thuốc không được phép dùng cho bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện cũng như cho những người cần điều trị bằng bổ sung oxy vì nó có thể làm xấu đi kết quả lâm sàng của những bệnh nhân này.

Một nghiên cứu về bamlanivimab ở bệnh nhân Covid-19 nằm viện gần đây do chính phủ Mỹ tài trợđã bị bỏ dở vì phương pháp điều trị không được chứng minh là hữu ích. Lilly cho biết họ sẽ bắt đầu vận chuyển bamlanivimab ngay lập tức thông qua nhà phân phối AmerisourceBergen, nhưng việc phân bổ thuốc theo khu vực sẽ do chính phủ liên bang quyết định. Chính phủ Hoa Kỳ đã mua 300.000 liều điều trị và cam kết rằng người Mỹ sẽ không phải trả tiền thuốc này, mặc dù các cơ sở y tế có thể tính phí quản lý sản phẩm. Lilly dự kiến ​​sẽ sản xuất tới một triệu liều bamlanivimab vào cuối năm 2020, để sử dụng trên khắp thế giới cho đến đầu năm sau. 

Trung Quốc phát hiện Covid-19 từ nhiều thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Aspirin được thử nghiệm như một phương pháp điều trị COVID-19 tiềm năng

Tin mừng cho nhân loại: Vaccine COVID-19 của Pfizer hiệu quả tới hơn 90%

Theo: Reuters