New York tìm thấy biến thể Covid-19 mới lây lan nhanh hơn và gây bệnh nặng hơn rất đáng lo ngại

Trong tuần này, hai nhóm nghiên cứu riêng biệt cho biết họ đã tìm thấy một biến thể Covid-19 mới đáng lo ngại ở thành phố New York và những nơi khác ở phía Đông Bắc mang đột biến có khả năng lây lan nhanh hơn và gây bệnh nghiêm trọng.

Đột biến giúp cho virus corona tránh được phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể - cũng như tác động của phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng.

Các nhà nghiên cứu gen đã đặt tên cho biến thể này là B.1.526. Họ cho biết nó xuất hiện ở những người bị nhiễm bệnh ở các khu vực lân cận khác nhau của Thành phố New York và "rải rác ở vùng Đông Bắc." Một trong những đột biến ở biến thể này là thay đổi đáng lo ngại tương tự được tìm thấy trong biến thể lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi và được gọi là B.1.351. Nó dường như lẩn tránh được phản ứng của cơ thể đối với vaccine, và trở nên phổ biến hơn.

"Chúng tôi đã quan sát thấy sự gia tăng đều đặn trong tỷ lệ phát hiện bệnh từ cuối tháng 12 đến giữa tháng 2, với mức tăng đáng báo động lên tới 12,7% trong hai tuần qua", một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia, viết trong một báo cáo chưa được công bố.

New York tìm thấy biến thể Covid-19 mới lây lan nhanh hơn và gây bệnh nặng hơn rất đáng lo ngại

Đây là biến thể mới nhất trong số ngày càng nhiều các biến thể virus đã phát sinh ở Hoa Kỳ, nơi có nhiều ca nhiễm Covid-19 hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới với hơn 28 triệu ca và sự lây lan vẫn còn dữ dội ở đó. Tiến sĩ David Ho, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu AIDS Aaron Diamond tại Columbia, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết qua email.
 
Virus đột biến vào mọi lúc. Càng nhiều người bị nhiễm và thời gian bị nhiễm càng dài, virus càng có nhiều cơ hội để biến đổi. Cơ thể bệnh nhân sẽ chứa hàng tỷ bản sao của virus và virus có thể chỉ bị thay đổi một chút hoặc đột biến. Hầu hết đột biến sẽ xuất hiện và biến mất. Nhưng đôi khi một đột biến hoặc mô hình đột biến tồn tại được và lây lan. Nếu virus với các kiểu này ngày càng phổ biến, chúng được gọi là các biến thể. Không có gì lạ khi các biến thể phát sinh nhưng nếu chúng mang đến những đặc tính đáng lo ngại của virus, chẳng hạn như khả năng lây truyền tốt hơn hoặc khả năng trốn tránh các phương pháp điều trị và vaccine, đó là lúc các bác sĩ bắt đầu lo lắng.

Đột biến trong biến thể này được các nhà nghiên cứu quan tâm nhất là E484K và nó mang lại cho virus khả năng vượt qua một số phản ứng miễn dịch của cơ thể, cũng như các phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng được phê duyệt. Đột biến này xuất hiện độc lập trong nhiều ca bệnh khác nhau nhưng cũng xuất hiện trong một biến thể cụ thể, được gọi là biến thể B.1.526.  

Theo CNN, nhóm nghiên cứu Columbia viết trong một bản báo cáo: “Biến thể mới này đang gia tăng một cách đáng báo động trong số bệnh nhân của chúng tôi. Chúng tôi phát hiện thấy tỷ lệ lây nhiễm biến thể mới này đang tăng lên trong vài tuần qua. Một mối lo ngại là nó có thể bắt đầu vượt qua các chủng khác, giống như các biến thể ở Anh và Nam Phi. Tuy nhiên, chúng tôi không có đủ dữ liệu để chắc chắn tại thời điểm này."

Họ cho biết, đột biến E484K được nhìn thấy trong ít nhất 59 dòng khác nhau của coronavirus - có nghĩa là nó đang tiến hóa một cách độc lập trên toàn nước Mỹ và trên toàn thế giới trong một hiện tượng được gọi là tiến hóa hội tụ. Nó có thể tạo lợi thế cho virus.

Vào thứ Ba 23/2, hai nhóm nghiên cứu đã báo cáo về một biến thể khác dường như đang gia tăng ở California. Họ lo sợ rằng biến thể này không chỉ dễ lây lan hơn mà còn có thể gây ra bệnh nặng hơn. Cũng như các báo cáo ở New York, nghiên cứu của họ đang ở giai đoạn đầu, chưa được công bố hoặc bình duyệt và cần nhiều nghiên cứu hơn.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco, đã kiểm tra các mẫu virus từ các đợt bùng phát gần đây trên khắp California và nhận thấy nó đang trở nên phổ biến hơn nhiều. Nó không được nhìn thấy trong bất kỳ mẫu bệnh phẩm nào từ tháng 9 nhưng đến cuối tháng 1, nó đã được tìm thấy trong một nửa số mẫu lấy được.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/new-york-tim-thay-bien-the-covid-19-moi-lay-lan-nhanh-hon-va-gay-benh-nang-hon-rat-dang-lo-ngai-601553.html

Theo: Petrotimes