Nga cho biết vaccine COVID-19 Sputnik V có hiệu quả 92%

Theo kết quả thử nghiệm tạm thời, vaccine Covid-19 Sputnik V của Nga có hiệu quả 92% trong việc bảo vệ mọi người khỏi nhiễm virus SARS-CoV-2, quỹ đầu tư quốc gia này cho biết hôm thứ Tư 11/11.

Thông tin được tung ra trong bối cảnh Moscow đang gấp rút đuổi kịp các nhà sản xuất thuốc phương Tây trong cuộc đua vaccine.

Kết quả của Nga chỉ là kết quả thứ hai từ một thử nghiệm ở giai đoạn cuối trên người, nhanh chóng công bố sau dữ liệu thử nghiệm của  Pfizer và BioNTech mới được cung cấp hôm thứ hai 9/11 cho biết vaccine của họ cũng hiệu quả hơn 90%.

Trong khi các chuyên gia cho biết dữ liệu của Nga là đáng khích lệ và củng cố ý tưởng rằng đại dịch có thể được ngăn chặn bằng vaccine, nhưng họ cũng cảnh báo rằng kết quả chỉ dựa trên một số lượng nhỏ tình nguyện viên thử nghiệm đã nhiễm Covid-19.

Nga cho biết vaccine COVID-19 Sputnik V có hiệu quả 92%

Vaccine ngừa Covid-19 Sputnik của Nga. Ảnh: US NEWS

Phân tích được thực hiện sau khi 20 người tham gia phát triển virus và kiểm tra xem có bao nhiêu người đã nhận được vaccine so với giả dược. Con số này thấp hơn đáng kể so với 94 trường hợp nhiễm Covid-19 trong quá trình thử nghiệm vaccine do Pfizer và BioNTech phát triển. “Tôi cho rằng đã có áp lực chính trị sau khi thông cáo báo chí từ Pfizer và BioNTech hồi đầu tuần được đưa ra, đã khiến cho Nga cố gắng đuổi kịp họ”, Bodo Plachter, Phó giám đốc Viện Virus học tại Đại học Mainz cho biết. "Những gì còn thiếu bây giờ là một phân tích mang ý nghĩa thống kê".

Để xác nhận tỷ lệ hiệu quả của vaccine, Pfizer cho biết họ sẽ tiếp tục thử nghiệm cho đến khi có 164 ca nhiễm Covid-19.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF), đã hỗ trợ cho sự phát triển của Sputnik V, cho biết thử nghiệm của Nga sẽ tiếp tục trong sáu tháng. Alexander Gintsburg, Giám đốc Viện Gamaleya, nơi phát triển vaccine, cho biết kết quả tạm thời đã chứng minh rằng Sputnik V có hiệu quả và việc tiêm chủng đại trà sẽ được triển khai ở Nga trong những tuần tới.

Trong bình luận sau đó, ông cho biết ít nhất 1,5 triệu người ở Nga dự kiến sẽ nhận được vaccine vào cuối năm nay. Ông nói thêm rằng khoảng 40.000 đến 45.000 người Nga đã được chủng ngừa.

Công ty Sinopharm của Trung Quốc, đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối quy mô lớn cho hai ứng viên vaccine Covid-19, hôm thứ Tư 11/11 cho biết rằng dữ liệu của họ tốt hơn dự kiến, mặc dù họ không cung cấp thêm chi tiết.

Không phải là một cuộc cạnh tranh

Phát triển thành công vaccine Covid-19 được coi là yếu tố quan trọng để khôi phục lại cuộc sống bình thường hàng ngày trên khắp thế giới bằng cách giúp chấm dứt đại dịch đã giết chết hơn 1,26 triệu người, đóng cửa các doanh nghiệp và hàng triệu người phải nghỉ việc.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết những hiểu biết về thử nghiệm vaccine của Nga còn hạn chế nên khó giải thích dữ liệu. Các nhà khoa học đã tỏ ra lo ngại về tốc độ làm việc của Moscow, vì họ đưa ra quy định về việc tiêm chủng và triển khai tiêm chủng hàng loạt trước khi các cuộc thử nghiệm đầy đủ để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của nó đã được hoàn thành. “Đây không phải là một cạnh tranh. Chúng tôi cần tất cả các thử nghiệm phải được thực hiện theo các tiêu chuẩn cao nhất có thể và điều đặc biệt quan trọng là các tiêu chuẩn đặt trước để tránh bị nhầm lẫn dữ liệu thử nghiệm phải được tuân thủ để tránh lấp liếm bằng chứng trong việc chọn dữ liệu. Bất cứ điều gì thấp hơn mức này đều có nguy cơ làm mất lòng tin của công chúng đối với tất cả các loại vaccine, đó sẽ là một thảm họa", Eleanor Riley, giáo sư miễn dịch học và bệnh truyền nhiễm Đại học Edinburgh cho biết.

Kết quả dựa trên dữ liệu từ 16.000 người tham gia thử nghiệm đầu tiên được tiêm cả hai mũi của loại vaccine hai liều. “Dựa trên dữ liệu cho thấy rằng chúng tôi đang có một loại vaccine rất hiệu quả”, Kirill Dmitriev, người đứng đầu RDIF cho biết.

Cái gọi là thử nghiệm giai đoạn III của loại thuốc này đang diễn ra tại 29 phòng khám trên khắp Moscow và sẽ có tổng cộng 40.000 tình nguyện viên tham gia, với 1/4 trong số họ được tiêm giả dược. Cơ hội nhiễm Covid-19 ở những người được tiêm phòng bằng Sputnik V thấp hơn 92% so với những người được dùng giả dược, RDIF cho biết.

Con số này hơn nhiều so với ngưỡng hiệu quả 50% đối với vaccine Covid-19 do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đặt ra. RDIF cho biết dữ liệu từ nghiên cứu sẽ được xuất bản trên một tạp chí y tế hàng đầu sau khi được bình duyệt.

Kết quả của các thử nghiệm giai đoạn đầu của Nga đã được đồng nghiệp xem xét và công bố vào tháng 9 trên tạp chí y khoa The Lancet. Các chuyên gia cho biết, cũng như kết quả của Pfizer, hiện vẫn chưa loại vaccine Nga có khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu, cũng như hiệu quả của nó đối với các nhóm tuổi khác nhau.

“Chúng tôi chắc chắn cần quan sát lâu dài hơn để đưa ra kết luận chính xác về hiệu quả và tác dụng phụ của vaccine. Kể cả vaccine của Pfizer và BioNTech cũng vậy", Phó giám đốc Viện Virus học tại Đại học Mainz Plachter cho biết.

Anh bắt đầu đánh giá gấp vaccine COVID-19 tiềm năng của AstraZeneca

Tại sao thử nghiệm vaccine COVID-19 của Nga bị tạm dừng đột ngột?

Vaccine Covid-19 của Oxford và AstraZeneca tạo ra phản ứng miễn dịch ở người già và trẻ

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nga-cho-biet-vaccine-covid-19-sputnik-v-co-hieu-qua-92-584673.html

Theo: Petrotimes