Nga phê duyệt vaccine COVID-19 thứ hai, sắp có vaccine thứ ba

Nga đã phê duyệt vaccine Covid-19 thứ hai và cho biết họ đã hoàn thành nghiên cứu vaccine Covid-19 thứ ba khi Moscow nỗ lực trở thành một nhân tố chính trong cuộc đua toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch do virus corona gây ra.

Nga dự kiến sẽ bật đèn xanh cho loại vaccine ngừa Covid-19 thứ ba vào cuối năm nay, khi Moscow có vẻ đóng vai trò là nhân tố chính trong cuộc chạy đua chấm dứt đại dịch.

Hôm thứ Tư, 15/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết một loại vaccine được phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Sinh học và Virus quốc gia Vector, một phòng thí nghiệm nghiên cứu vũ khí sinh học của Liên Xô cũ, đã nhận được sự phê duyệt theo quy định. Các quan chức Nga nói rằng vaccine thứ ba có thể được phê duyệt vào tháng 12 năm nay.

Nga phê duyệt vaccine COVID-19 thứ hai, sắp có vaccine thứ ba
 
Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine Covid-19 vào tháng 8, bất chấp sự hoài nghi từ các nhà khoa học và các chính trị gia phương Tây về tốc độ phát triển của nó. Sputnik V là tên gọi của loại vaccine Covid-19 đầu tiên của Nga, đã nhận được sự phê duyệt khẩn cấp có điều kiện sau khi được thử nghiệm chỉ trên 76 đối tượng. Các nhà khoa học Nga kể từ đó đã công bố dữ liệu tích cực từ các nghiên cứu ban đầu và bắt tay vào các thử nghiệm quy mô lớn, được gọi là thử nghiệm Giai đoạn 3. Ông Putin đã phát biểu trong một cuộc họp nội các rằng quốc gia này hiện phải tăng cường sản xuất loại vaccine thứ nhất và thứ hai.
 
Moscow đã đạt được các thỏa thuận bán vaccine Sputnik V cho các quốc gia khác, bao gồm Brazil, Ấn Độ và Mexico, trong đó các nhà phân tích cho rằng đó là nỗ lực của Nga sử dụng vaccine như một cách để áp dụng quyền lực mềm.

Ông Putin nói: “Chúng tôi tiếp tục hợp tác với các đối tác nước ngoài và sẽ quảng bá vaccine ra nước ngoài". Ông cũng cho biết thêm rằng việc sản xuất vaccine cho các thị trường bên ngoài Nga nên được tiến hành ở nước ngoài. Các quan chức Nga trước đây đã nói rằng năng lực sản xuất trong nước của Nga sẽ được dành cho dân chúng trong nước.
 
Hôm thứ Tư, các quan chức Nga cho biết lô vaccine EpiVacCorona mới đầu tiên có số lượng khoảng 60.000 liều, sẽ được sản xuất trong thời gian ngắn. Cơ quan đăng ký của quốc gia này cho biết, vaccine sử dụng các đoạn virus, được gọi là kháng nguyên peptit tổng hợp, có khả năng kích hoạt hệ thống miễn dịch để tự bảo vệ chống lại virus corona.

Nga chưa công bố dữ liệu về các thử nghiệm giai đoạn đầu của loại vaccine mới này nhưng các quan chức cho biết rằng những thử nghiệm đó đã chứng minh được tính hiệu quả và an toàn của nó. Nhà phát triển thuốc, Trung tâm Vector, sẽ bắt đầu thử nghiệm vaccine trên 40.000 người. Một nghiên cứu riêng biệt sẽ thử nghiệm vaccine này ở 150 người trên 60 tuổi.

Giống như Sputnik V, vaccine mới sẽ trải qua các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn sau khi được phê duyệt.

Việc phê duyệt vaccine mới được đưa ra khi Nga, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề thứ tư trên thế giới bởi Covid-19 với hơn 1,3 triệu ca lây nhiễm đang trải qua một kỷ lục về số ca mắc mới. Số ca nhiễm mới ở quốc gia này được ghi nhận là 14,231 ca mới vào thứ Tư, cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch. Hơn 23.000 người đã chết.
Theo: Cloudy Sky / WSJ