Nghiên cứu cho thấy bệnh sốt xuất huyết có thể cung cấp một số miễn dịch chống lại COVID-19

Một nghiên cứu mới phân tích sự bùng phát của dịch Covid-19 ở Brazil đã phát hiện ra bệnh sốt xuất huyết có thể cung cấp một số miễn dịch chống lại COVID-19.

Một nghiên cứu mới phân tích sự bùng phát của dịch Covid-19 ở Brazil đã phát hiện ra mối liên hệ giữa sự lây lan của virus và các đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết trong quá khứ cho thấy việc phơi nhiễm với căn bệnh lây lan do muỗi đốt có thể cung cấp một số mức độ miễn dịch chống lại Covid-19.

Nghiên cứu do Miguel Nicolelis, giáo sư tại Đại học Duke đứng đầu vẫn chưa được công bố và chỉ được chia sẻ độc quyền với Reuters, đã so sánh sự phân bố về mặt địa lý của các ca nhiễm virus corona với sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết vào năm 2019 và 2020.

Giáo sư Nicolelis nhận thấy rằng những nơi có tỷ lệ nhiễm Covid-19 thấp hơn và số ca nhiễm mới tăng lên chậm hơn là những địa điểm đã từng bùng phát dịch sốt xuất huyết dữ dội trong năm nay hoặc năm ngoái.

“Phát hiện nổi bật này làm tăng khả năng kích thích về phản ứng chéo miễn dịch giữa các típ huyết thanh (serotype) Flavivirus của bệnh sốt xuất huyết và virus SARS-CoV-2”, nghiên cứu đề cập đến các kháng thể virus sốt xuất huyết và virus corona chủng mới.
 
Nghiên cứu cho thấy bệnh sốt xuất huyết có thể cung cấp một số miễn dịch chống lại COVID-19
Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết. Ảnh minh họa
 
Nghiên cứu thêm rằng: “Nếu được chứng minh là đúng, giả thuyết này có thể có nghĩa là bị nhiễm trùng sốt xuất huyết hoặc được chủng ngừa bằng vaccine sốt xuất huyết hiệu quả và an toàn có thể tạo ra một số mức độ bảo vệ miễn dịch chống lại coronavirus".
 
Theo Reuters, Giáo sư Nicolelis nói rằng kết quả đặc biệt thú vị vì các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người có kháng thể sốt xuất huyết trong máu có thể có xét nghiệm dương tính giả với kháng thể Covid-19 ngay cả khi họ chưa bao giờ bị nhiễm virus corona.

“Điều này chỉ ra rằng có một sự tương tác miễn dịch học giữa hai loại virus mà không ai có thể ngờ tới, bởi vì hai loại virus này thuộc các họ hoàn toàn khác nhau”, Nicolelis nói và cho biết thêm rằng cần có các nghiên cứu sâu hơn để chứng minh mối liên hệ của chúng.

Nghiên cứu đã được xuất bản trên máy chủ lưu trữ sơ bộ MedRxiv trước khi được bình duyệt và sẽ được đệ trình lên một tạp chí khoa học.

Nó làm nổi bật mối tương quan đáng kể giữa tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong và tỷ lệ tăng trưởng do Covid-19 thấp hơn trong các quần thể ở Brazil, nơi mức độ kháng thể chống lại bệnh sốt xuất huyết cao hơn.
 
Brazil có tổng số ca nhiễm Covid-19 cao thứ ba thế giới với hơn 4,4 triệu ca - chỉ sau Hoa Kỳ và Ấn Độ.

Ở các bang như Paraná, Santa Catarina, Rio Grande do Sul, Mato Grosso do Sul và Minas Gerais, có tỷ lệ người mắc sốt xuất huyết cao vào năm ngoái và đầu năm nay, Covid-19 mất nhiều thời gian hơn để đạt được mức độ lây nhiễm cao trong cộng đồng so với các bang như Amapá, Maranhão và Pará có ít ca sốt xuất huyết hơn.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ tương tự giữa sự bùng phát bệnh sốt xuất huyết và sự lây lan chậm hơn của Covid-19 ở các khu vực khác của Châu Mỹ Latinh, cũng như Châu Á, các đảo ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Nicolelis cho biết nhóm của ông tình cờ phát hiện ra bệnh sốt xuất huyết, trong một nghiên cứu tập trung vào việc Covid-19 đã lây lan qua Brazil như thế nào, trong đó họ phát hiện ra rằng những con đường cao tốc đóng một vai trò quan trọng trong sự phân bổ các ca bệnh trên khắp đất nước.
 
Sau khi nhận diện được các điểm không được xác định có các ca nhiễm nhất định trên bản đồ, nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm các giải thích khả thi. Một bước đột phá xuất hiện khi nhóm nghiên cứu so sánh sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết với sự lây lan của coronavirus.

“Đó là một cú sốc. Hoàn toàn là một sự tình cờ", giáo sư Nicolelis nói.
Theo: Cloudy Sky/Reuters