Nghiên cứu của WHO cho thấy remdesivir không giúp ích cho bệnh nhân COVID-19

Một nghiên cứu lớn do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu cho thấy thuốc kháng virus remdesivir không giúp cho bệnh nhân phải nhập viện do Covid-19, trái ngược với một nghiên cứu trước đó khiến cho loại thuốc này trở thành tiêu chuẩn chăm sóc ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác.

Nghiên cứu của WHO cho thấy remdesivir không giúp ích cho bệnh nhân COVID-19
 
Các kết quả được công bố hôm thứ Sáu 16/10 không phủ nhận những kết quả trước đó và nghiên cứu của WHO cũng không khắt khe như nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ dẫn đầu. Nhưng chúng làm tăng thêm mối quan tâm về giá trị mà loại thuốc đắt tiền này mang lại là bao nhiêu vì không có nghiên cứu nào phát hiện ra nó có thể giúp cải thiện khả năng sống sót ở bệnh nhân Covid-19.

Ở Mỹ, thuốc chưa được phê duyệt cho điều trị Covid-19, nhưng nó đã được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp sau kết quả của nghiên cứu trước đó cho thấy thuốc đã rút ngắn thời gian phục hồi ở bệnh nhân trung bình là 5 ngày. Nó đã được phê duyệt để trị Covid-19 ở Anh và Châu Âu, và nằm trong số các phương pháp điều trị Covid-19 cho Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông bị nhiễm bệnh hồi đầu tháng.

Nghiên cứu của WHO bao gồm hơn 11.000 bệnh nhân ở 30 quốc gia. Có khoảng 2.750 người được chọn ngẫu nhiên để điều trị bằng remdesivir. Những người còn lại được dùng thuốc sốt rét hydroxychloroquine, interferon tăng cường hệ miễn dịch, thuốc kháng virus kết hợp lopinavir-ritonavir, hoặc chỉ chăm sóc thông thường. Phần lớn các loại thuốc khác đã được loại ra khỏi phương pháp điều trị Covid-19 bởi các nghiên cứu trước đây, nhưng không phải là remdesivir.

Tỷ lệ tử vong sau 28 ngày, nhu cầu về máy thở và thời gian nằm viện tương đối giống nhau đối với những người được tiêm remdesivir so với chăm sóc thông thường.

Các kết quả chưa được công bố trên tạp chí nào hoặc chưa được các nhà khoa học độc lập xem xét, nhưng được đăng trên một trang web mà các nhà nghiên cứu dùng để chia sẻ kết quả một cách nhanh chóng.

Martin Landray, giáo sư Đại học Oxford, người đứng đầu nghiên cứu khác về điều trị virus SARS-CoV-2, cho biết: “Vấn đề lớn ở đây là việc phát hiện ra rằng thuốc remdesivir không tạo ra tác động có ý nghĩa nào đối với sự sống còn”.
 
Ông nói, đây là loại thuốc phải dùng qua đường truyền tĩnh mạch từ 5 đến 10 ngày và tốn khoảng 2,550 USD cho mỗi đợt điều trị. Covid ảnh hưởng đến hàng triệu người và gia đình của họ trên khắp thế giới. Chúng tôi cần các phương pháp điều trị có thể được sử dụng rộng rãi, giá cả phải chăng và công bằng. "

Tiến sĩ Margaret Harris, phát ngôn viên của WHO, cho rằng sự khác biệt trong kết luận của hai nghiên cứu thực tế là nghiên cứu của WHO có quy mô lớn hơn.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Andre Kalil, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Nebraska, người đã giúp hướng dẫn nghiên cứu về remdesivir ở Mỹ, cho biết nghiên cứu của WHO được xây dựng kém, khiến kết luận của nó ít đáng tin cậy hơn. Cả bệnh nhân và bác sĩ đã biết họ đang sử dụng phương pháp điều trị nào, không có truyền giả dược để tránh báo cáo sai lệch về rủi ro hoặc lợi ích, có rất ít thông tin về mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bệnh nhân khi bắt đầu điều trị và còn thiếu rất nhiều dữ liệu.

“Xây dựng một nghiên cứu chất lượng kém không thể được thay thế bằng quy mô thử nghiệm lớn, cho dù nó có lớn đến đâu", tiến sĩ Kalil viết trong một email.

Hơn nữa, nghiên cứu của WHO đã thử nghiệm 10 ngày remdesivir, vì vậy một số bệnh nhân có thể phải nhập viện lâu hơn thời gian cần thiết để kết thúc điều trị, khiến thời gian lưu trú của họ có vẻ tệ hơn so với những người khác được chăm sóc thông thường.

Nhà sản xuất thuốc Remdesivir, công ty dược phẩm Gilead Sciences, cho biết trong một tuyên bố rằng các kết quả không phù hợp với các nghiên cứu nghiêm ngặt hơn và chưa được xem xét hoặc công bố đầy đủ.
Theo: Cloudy Sky/Reuters