Nghiên cứu mới cho thấy đeo 2 chiếc khẩu trang giảm lây nhiễm Covid-19 tới 96,5%

Nghiên cứu của CDC Mỹ phát hiện ra rằng đeo 2 chiếc khẩu trang có thể làm giảm sự lây truyền virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tới 96,5%.

Một số chính trị gia Mỹ bao gồm Phó Tổng thống Kamala Harris và Thượng nghị sĩ Mitt Romney, đã bị phát hiện đeo 2 chiếc khẩu trang cùng lúc, và chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia này, ông Anthony Fauci đã khuyến cáo người Mỹ nên làm như vậy hàng ngày.
 
Tờ Reuters đã tập hợp một nhóm chuyên gia về sức khỏe để trả lời các câu hỏi về Covid-19, bao gồm cả những gì mà họ cho là "đúng đắn" trong việc đeo khẩu trang. Các bác sĩ cũng như các chuyên gia y tế công cộng cho biết, bất kỳ biện pháp bảo vệ nào cũng đều tốt hơn là không có gì.
 
Hôm thứ Tư 10/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra báo cáo rằng bất kỳ loại khẩu trang nào cũng giúp làm giảm nguy cơ nhiễm virus corona, nhưng đeo khẩu trang phẫu thuật ôm vừa khít gương mặt sẽ tốt hơn đeo khẩu trang này dưới một loại khẩu trang bằng vải, có thể tăng đáng kể khả năng bảo vệ cho người đeo và những người khác. Nghiên cứu mới của cơ quan này cho thấy khả năng lây nhiễm virus có thể giảm tới 96,5% nếu cả người bị nhiễm và người không bị nhiễm đều đeo khẩu trang phẫu thuật loại vừa khít với gương mặt hoặc kết hợp cùng với khẩu trang vải.

Nghiên cứu mới cho thấy đeo 2 chiếc khẩu trang giảm lây nhiễm Covid-19 tới 96,5%

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng bị bắt gặp đeo hai chiếc khẩu trang cùng lúc. Ảnh: AARP

“Loại khẩu trang phù hợp là loại che kín được cả mũi và miệng bất cứ khi nào bạn ở trong không gian công cộng,” Tiến sĩ Matt Binnicker, chủ tịch Hiệp hội Pan American về Virus học Lâm sàng cho biết. “Tại thời điểm này, chúng ta nên tập trung nhiều hơn vào việc đạt được mục tiêu đó hơn là lo lắng về việc đeo hai chiếc khẩu trang hay không".

Nếu bạn chọn đeo nhiều lớp khẩu trang thì dưới đây là một số mẹo lưu ý.

Tùy thuộc vào môi trường

Theo Tiến sĩ Josh Schiffer, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, loại và số lượng khẩu trang bạn cần sẽ tùy thuộc vào nơi bạn đến. Ông nói: “Điều quan trọng nhất là hiệu quả che mặt khi ở trong môi trường có nguy cơ cao nhất như là trong các trường hợp siêu lây nhiễm. Ông Schiffer khuyên bạn nên đeo khẩu trang vải khi dắt chó đi dạo, và nâng cấp lên khẩu trang KN95, N95 hoặc khẩu trang hai lớp khi đến văn phòng làm việc, cửa hàng tạp hóa hoặc phòng khám bệnh.

Chất liệu của khẩu trang

Lawrence Gostin, Giám đốc Viện O’Neill về Luật Y tế Quốc gia và Toàn cầu tại Đại học Georgetown cho biết: “Nếu được đeo đúng cách, tất cả các loại khẩu trang đều có hiệu quả. Nhưng chất liệu và độ vừa vặn của khẩu trang có thể tạo ra sự khác biệt lớn hơn so với số lượng mà bạn đeo.

Các chuyên gia đồng ý rằng một chiếc khẩu trang tốt nên có nhiều lớp. Tiến sĩ Raed Dweik, chủ tịch Viện Hô hấp của Phòng khám Cleveland cho biết: “Tại thời điểm này, CDC khuyên bạn nên đeo một chiếc khẩu trang có từ hai đến ba lớp. Nếu khẩu trang của bạn đã có nhiều lớp, việc đeo hai khẩu trang là không cần thiết".

Nên đeo 2 khẩu trang thế nào cho đúng?

Tiến sĩ Charles Holmes, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Georgetown, khuyên bạn khi đeo hai khẩu trang, nên đeo loại hiệu quả nhất ở bên trong. Ví dụ: bạn nên đeo khẩu trang phẫu thuật ra ngoài khẩu trang KN95 hoặc khẩu trang vải bên ngoài khẩu trang phẫu thuật.

Tuy nhiên, lời khuyên đáng giá nhất của Tiến sĩ Holmes chỉ đơn giản là che mặt của bạn, bất kể nó trông như thế nào. Ông nói: “Chiếc khẩu trang tốt nhất là chiếc mà được đeo đều đặn và đúng cách".

(Theo Reuters)

Khẩu trang diệt 99% virus corona do Việt Nam sản xuất có giá rẻ bất ngờ

TP.HCM: Nhiều phường nhắc nhở, thắt chặt đeo khẩu trang nơi công cộng

Pháp: Đình chỉ ba cảnh sát do đánh người da màu không đeo khẩu trang

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/de-chong-lai-bien-the-covid-19-moi-deo-2-chiec-khau-trang-se-tot-hon-599664.html

Theo: Petrotimes