Nghiên cứu Oxford chỉ ra vaccine AstraZeneca có hiệu quả chống lại biến thể Covid-19 Brazil

Một nguồn tin giấu tên cho biết nghiên cứu của đại học Oxford chỉ ra rằng vaccine AstraZeneca có hiệu quả chống lại biến thể Covid-19 Brazil.

Dữ liệu sơ bộ từ một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Oxford chỉ ra rằng vaccine Covid-19 do AstraZeneca phát triển có hiệu quả chống lại P1, hay còn gọi là biến thể của Brazil, một nguồn tin am hiểu về nghiên cứu nói với Reuters hôm thứ Sáu 5/3.

Nghiên cứu Oxford chỉ ra vaccine AstraZeneca có hiệu quả chống lại biến thể Covid-19 Brazil

Một lọ vaccine ngừa Covid-19 của Đại học Oxford / AstraZeneca được sản xuất ở Ấn Độ và tiếp thị là Covishield, tại một bệnh viện tư nhân ở Kyiv, Ukraine, ngày 5 tháng 3 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Valentyn Ogirenko
 
Dữ liệu chỉ ra rằng vaccine sẽ không cần phải sửa đổi để bảo vệ chống lại biến thể, được cho là có nguồn gốc từ thành phố Manaus, thủ phủ của bang Amazonas, Brazil, nguồn tin đề nghị giấu tên cho biết vì kết quả chưa được công khai.
 
Nguồn tin không cung cấp hiệu quả cụ thể của vaccine chống lại biến thể mới. Họ cho biết kết quả đầy đủ của nghiên cứu sẽ sớm được công bố, có thể là vào tháng Ba. Kết quả ban đầu cho thấy vaccine Covid-19 của AstraZeneca kém hiệu quả hơn đối với biến thể Nam Phi, biến thể tương tự như biến thể P1. Nam Phi sau đó đã tạm dừng sử dụng vaccine Covid-19 ở nước này.
 
Thông tin được đưa ra khi một nghiên cứu mẫu nhỏ cho thấy vaccine Covid-19 do Sinovac của Trung Quốc phát triển có thể không hoạt động hiệu quả đối với biến thể của Brazil.
 
Trả lời yêu cầu bình luận, Fiocruz, người đã gửi các mẫu làm cơ sở cho nghiên cứu, nói với Reuters rằng họ không có bất kỳ thông tin nào về nghiên cứu, vì nó đang được nghiên cứu bởi AstraZeneca và Đại học Oxford. Đại diện của AstraZeneca và Đại học Oxford hiện chưa có bình luận gì về vấn đề này.
 
Brazil hiện đang đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ hai hung hãn và kéo dài, Hôm thứ Tư 3/3, số ca tử vong ở quốc gia này đạt kỷ lục với 1.910 ca trong một ngày.
 
Biến thể P1 là một trong những yếu tố mà các nhà dịch tễ học tin rằng đang góp phần làm gia tăng số ca mắc và tử vong do Covid-19. Cộng đồng khoa học đã lo ngại về khả năng kháng vaccine của biến thể này.
 
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nghien-cuu-oxford-chi-ra-vaccine-astrazeneca-co-hieu-qua-chong-lai-bien-the-covid-19-brazil-602874.html

Theo: Petrotimes