Nghiên cứu thực tiễn: Vaccine Covid-19 Pfizer, Moderna hiệu quả cao chỉ ngay sau mũi tiêm đầu tiên

Theo nghiên cứu thực tiễn trên 4.000 nhân viên y tế Mỹ, vaccine Covid-19 Pfizer, Moderna hiệu quả cao chỉ ngay sau mũi tiêm đầu tiên.

Vaccine ngừa Covid-19 do Pfizer phát triển cùng với công ty công nghệ sinh học BioNTech và vaccine Moderna giúp giảm nguy cơ lây nhiễm tới 80% trong hai tuần hoặc hơn sau khi tiêm mũi đầu tiên, theo dữ liệu từ một nghiên cứu thực tế của Hoa Kỳ được công bố vào thứ Hai 29/3.

Nguy cơ lây nhiễm giảm 90% sau hai tuần kể từ sau khi tiêm mũi thứ hai, nghiên cứu trên chưa đầy 4.000 nhân viên y tế đã được tiêm chủng của Hoa Kỳ và những người phản ứng đầu tiên cho thấy.

Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đánh giá khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng của vaccine, bao gồm cả những trường hợp lây nhiễm không triệu chứng. Những thử nghiệm lâm sàng trước đây của các công ty đã đánh giá được hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa bệnh Covid-19.

Nghiên cứu thực tiễn: Vaccine Covid-19 Pfizer, Moderna hiệu quả cao chỉ ngay sau mũi tiêm đầu tiên

Vacine Covid-19 của Pfizer đang được chuẩn bị tiêm cho nhân viên y tế của Mỹ. Ảnh: Reuters
 
Những phát hiện từ việc sử dụng vaccine RNA thông tin (mRNA) trong thực tế xác nhận hiệu quả được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng có đối chứng lớn được tiến hành trước khi chúng nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.
 
Nghiên cứu đã xem xét hiệu quả của vaccine dựa trên mRNA trong số 3.950 người tham gia ở sáu tiểu bang của Mỹ trong khoảng thời gian 13 tuần từ ngày 14 tháng 12 năm 2020 đến ngày 13 tháng 3 năm 2021.
 
Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết trong một thông báo: “Các vaccine ngừa Covid-19 dựa trên mRNA được phê duyệt đã cung cấp khả năng bảo vệ sớm, đáng kể trong thực tế, giúp chống lại sự lây nhiễm cho nhân viên y tế của quốc gia chúng tôi, những người phản ứng đầu tiên và những nhân viên thiết yếu khác ở tuyến đầu".
 
Nghiên cứu của CDC được đưa ra vài tuần sau khi Israel đưa ra dữ liệu thực tế cho thấy rằng vaccine Covid-19 của Pfizer / BioNTech có hiệu quả 94% trong việc ngăn ngừa sự lây nhiễm không triệu chứng.
 
Một số quốc gia, bao gồm cả Anh và Canada, đang cho phép nới rộng khoảng cách giữa các liều khác với cách vaccine được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng để giảm bớt hạn chế về nguồn cung. Trong các thử nghiệm, khoảng cách giữa các mũi tiêm là 3 tuần với vaccine Pfizer và 4 tuần đối với vaccine Moderna.
 
Vào hồi tháng 1, các nhà chức trách ở Liên hiệp Anh cho biết dữ liệu đã hỗ trợ quyết định thay đổi khoảng cách giữa các mũi tiêm là 12 tuần đối với vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer / BioNtech. Pfizer và đối tác Đức của họ đã cảnh báo rằng họ không có bằng chứng để chứng minh điều đó.
 
(Theo Reuters)
Theo: Petrotimes