Ngộ độc sắn khiến bé 3 tuổi tử vong

Hai em bé đã bị ngộ độc cyanide có trong sắn cao sản phải đi cấp cứu, nhưng không may một em bé đã tử vong khi đang trên đường đến bệnh viện.

Sự việc đau lòng do ngộ độc sắn cao sản hay còn gọi là sắn đắng xảy ra tại thôn Tổng Kim, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên. Bệnh nhi tử vong là một em bé 3 tuổi. Trường hợp còn lại đang tiếp tục được điều trị. Kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm Quốc gia cho thấy hàm lượng chất Cyanide có trong mẫu sắn cao sản gây tử vong là 22 mg/100 g, theo thông tin từ Sở Y tế Lào Cai.

Ngộ độc sắn khiến bé 3 tuổi tử vong

Sắn cao sản hay còn gọi là sắn đắng có hàm lượng chất độc Cyanide gây chết người. Ảnh: Sở Y tế Lào Cai

Độc tố này có nhiều trong vỏ, ruột và lá sắn. Khi vào cơ thể, nó làm tế bào không hấp thụ được oxy, gây ngạt tế bào khiến bệnh nhân khó thở, suy hô hấp, hôn mê và trụy tim. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Mức độ nguy hiểm khi ngộ độc Cyannide trong sắn cao sản cao gấp hàng chục lần sắn ngọt. Biểu hiện ngộ độc sắn thường xuất hiện vài giờ sau khi ăn loại lương thực này.

Biểu hiện ngộ độc sắn đắng là bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, sôi bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Đồng thời, người bệnh cũng có thể bị rối loạn thần kinh (váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, chân tay nặng, run, co giật...). Một số trường hợp có triệu chứng sốt, ho.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, nhiều địa phương trồng sắn cao sản để bán cho các xưởng chế biến tinh bột, xuất khẩu sang Trung Quốc. Lượng sắn cao sản đang rất nhiều do thời điểm này là vụ thu hoạch chính.

Để phòng chống ngộ độc sắn cao sản, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Lào Cai khuyến cáo người dân không nên sử dụng sắn cao sản để chế biến thành thực phẩm. Còn nếu có muốn ăn loại sắn này thì tuyệt đối không ăn sống mà phải luộc chín lên. Khi luộc cần mở nắp nồi để độc tố tan theo hơi nước, bốc hơi đi, nhằm hạn chế chất độc. Không nên ăn sắn khi loại củ này có vị đắng, nên luộc sắn với đường để trung hòa chất độc.

Các loại sắn thông thường khác cần chế biến ngay khi thu hoạch. Nếu chế biến không kịp, người dân phải vùi sắn xuống đất. Trước khi chế biến, người dân cần lột hết vỏ sắn, ngâm vào nước (nên sử dụng nước vo gạo).

Khi bị ngộ độc sắn (dân gian thường gọi là say sắn), việc đầu tiên cần làm là giúp nạn nhân nôn hết ra, sau đó cho uống nước đường, nước mía và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ngo-doc-san-khien-be-3-tuoi-tu-vong-595370.html

Theo: Petrotimes