Nhiều bệnh nhân Covid bị bệnh kéo dài tới 7 tháng, ảnh hưởng tới tinh thần và nhiều bộ phận trên cơ thể

Các bác sĩ tìm hiểu về Covid-19 cho thấy nhiều bệnh nhân bị bệnh kéo dài tới 7 tháng, ảnh hưởng tới tinh thần và nhiều bộ phận trên cơ thể, chưa kể còn để lại những tác động tâm lý và xã hội đáng kể lâu dài.

Hôm thứ Năm, các bác sĩ cho biết mắc bệnh liên tục sau khi nhiễm Covid-19, đôi khi được gọi là "Covid kéo dài", có thể không phải là một hội chứng mà có thể lên đến bốn, gây ra một loạt các triệu chứng ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cơ thể và tinh thần.

Trong một báo cáo ban đầu về nhiễm Covid-19 dài hạn, Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia Anh (NIHR) cho biết một vấn đề phổ biến ở những bệnh nhân Covid đang diễn ra là một vài người trong số họ bị bệnh từ bảy tháng trở lên. Đó là các triệu chứng xuất hiện ở nhiều bộ phận, chẳng hạn như tim hoặc phổi, sau đó các triệu chứng giảm bớt và lại phát sinh ở một bộ phận khác.
 
Nhiều bệnh nhân Covid bị bệnh kéo dài tới 7 tháng, ảnh hưởng tới tinh thần và nhiều bộ phận trên cơ thể
 
“Đánh giá này nhấn mạnh ảnh hưởng có hại về thể chất và tâm lý mà Covid-19 đang gây ra đối với cuộc sống của nhiều người”, Tiến sĩ Elaine Maxwell, người hướng dẫn báo cáo cho biết.
 
Hàng nghìn người trên toàn thế giới đã liên kết với nhau trên các nền tảng mạng xã hội và diễn đàn trực tuyến để chia sẻ kinh nghiệm của họ về các triệu chứng Covid-19 đang xảy ra. Một số tự gọi mình là "long haulers" (một thuật ngữ chỉ những người mắc bệnh kéo dài mãi không khỏi) trong khi những người khác đặt tên cho tình trạng bệnh của họ là "Covid kéo dài".

Theo nhóm bệnh nhân LongCovidSOS tại Anh, dữ liệu từ ứng dụng theo dõi triệu chứng do trường Cao đẳng King London phát minh ra cho thấy 10% bệnh nhân Covid-19 vẫn không khỏe hẳn sau ba tuần và tới 5% có thể tiếp tục bị bệnh trong nhiều tháng.

Maxwell, người đã trình bày những khám phá trong bản tường trình “Sống chung với COVID” tại một cuộc họp truyền thông trực tuyến, cho biết các dịch vụ y tế đang phải vật lộn để xử lý vấn đề này. Cô và các đồng tác giả của mình kêu gọi bệnh nhân và bác sĩ ghi lại kết hợp với theo dõi các triệu chứng để các nhà nghiên cứu sức khỏe có thể tìm hiểu thêm về tình trạng và cách giảm bớt căn bệnh càng nhanh càng tốt.

"Bất chấp những bất ổn, mọi người cần sự giúp đỡ ngay bây giờ," cô nói. “Chúng tôi cần thu thập thêm dữ liệu.”

Đối với báo cáo ban đầu này, nhóm của Maxwell đã tổ chức một nhóm tập trung với 14 thành viên của nhóm Facebook tên là Long Covid.
 
Theo: Cloudy Sky/Reuters