Những con khỉ đột đầu tiên lây nhiễm Covid-19 từ người đang ở tình trạng sức khỏe tốt

Hôm thứ Hai 11/1, các quan chức sở thú cho biết có tới tám con khỉ đột tại Vườn thú San Diego được cho là đã nhiễm Covid-19 từ một nhân viên chăm sóc sau khi một trong những con vật được xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với virus.

Đây là sự lây truyền virus SARS-CoV-2 đầu tiên từ người sang vượn được ghi nhận.

Ba trong số những con khỉ đột miền tây cực kỳ quý hiếm tại công viên động vật hoang dã rộng lớn đã xuất hiện các triệu chứng của virus đường hô hấp, chẳng hạn như ho, mặc dù không có con nào bị bệnh nặng và tất cả đều được mong đợi sẽ hồi phục hoàn toàn, vườn thú cho biết trong một thông cáo
 
Người phát ngôn của sở thú Andrew James cho biết, phòng thí nghiệm đã phân tích mẫu phân được thu thập từ một trong hai con khỉ đột bị từ thứ Tư tuần trước. Kết quả dương tính đã được xác nhận vào thứ Hai 11/1 bởi Phòng thí nghiệm Dịch vụ Thú y Quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sở thú cho biết trên trang web của mình.

Những con khỉ đột đầu tiên lây nhiễm Covid-19 từ người đang ở tình trạng sức khỏe tốt

Khỉ đột ở vườn thú San Diego. Ảnh: Reuters

Mặc dù xét nghiệm chỉ xác nhận kết quả dương tính đối với một con vật duy nhất, nhưng tất cả tám con khỉ đột được các quan chức sở thú cho rằng đã tiếp xúc với con khỉ bị bệnh và có thể bị nhiễm SAR-CoV-2, tên khoa học của loại virus gây ra Covid-19.
 
Vườn thú cho biết: “Đàn khỉ sống cùng nhau trong cả môi trường sống tự nhiên ở sở thú và hoang dã. Chúng tôi phải giả định rằng, giống như con người, tất cả các con vật đã bị phơi nhiễm”
 
Ông James nói thêm rằng việc thu thập mẫu dịch nhầy hoặc nước bọt theo kiểu người từ từng cá thể khỉ đột được coi là quá rủi ro đối với loài vượn người.
 
Các con khỉ đột được cho là đã nhiễm virus từ một nhân viên mắc Covid-19 không có triệu chứng, mặc dù tuân thủ các quy trình an ninh sinh học nghiêm ngặt phù hợp với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, vườn thú cho biết.
 
James cho biết các biện pháp kiểm soát lây nhiễm nghiêm ngặt đã được thực hiện ở vườn thú trước đại dịch bởi vì vượn - là anh em họ hàng gần gũi với con người - đặc biệt nhạy cảm với các mầm bệnh do con người mang trong khi thiếu khả năng miễn dịch tự nhiên.
 
Các quan chức sở thú nói rằng họ không biết rốt cuộc virus corona sẽ ảnh hưởng như thế nào tới khỉ đột hoặc thêm những triệu chứng gì có thể xảy ra. Lisa Peterson, giám đốc điều hành của Vườn thú San Diego, cho biết trong tuyên bố: “Ngoài một số trường hợp khó thở và ho, những con khỉ đột đang ở trạng thái tốt. Đàn khỉ vẫn được cách ly và ăn uống cùng nhau. Hy vọng chúng sẽ hồi phục hoàn toàn ”.
 
James cho biết, đàn khỉ đột tại Công viên San Diego rộng 1.800 mẫu Anh bao gồm 5 con cái và 3 con đực, trong đó có một con khỉ đột lưng bạc già nhất khoảng 45 tuổi tên là Winston. Ít nhất tám con khỉ đột khác sinh sống tại Vườn thú San Diego gần đó không bị ảnh hưởng. Cả hai cơ sở đã đóng cửa không cho công chúng tham quan do đại dịch từ đầu tháng 12.
 
Covid-19 cũng đã được tìm thấy ở một số loài động vật hoang dã khác trong điều kiện nuôi nhốt, bao gồm một số con sư tử và hổ tại Vườn thú Bronx ở New York và bốn con sư tử tại Vườn thú Barcelona ở Tây Ban Nha. Virus cũng đã xuất hiện ở một số con chó và mèo được nuôi trong gia đình. Tháng trước, USDA cho biết họ đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 ở một con chồn hoang dã, sau một vụ bùng phát dịch ở những con chồn nuôi đã giết chết 15.000 con.
 
(Theo Reuters)
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/nhung-con-khi-dot-dau-tien-lay-nhiem-covid-19-tu-nguoi-dang-o-tinh-trang-suc-khoe-tot-595199.html

Theo: Petrotimes