Ong vò vẽ tấn công khiến người đàn ông bị sốc phản vệ nguy kịch

Bệnh nhân bị ong vò vẽ đốt hơn 100 nốt, gây sưng, đau dữ dội. Tại vị trí các vết đốt còn nhiều vòi chích của ong dính trên da.

Bệnh nhân 80 tuổi, tên là N.X.Đ., ở Thanh Đình, Việt Trì, Phú Thọ bị ong vò vẽ tấn công, đốt vào vùng đầu, mặt, cổ, gáy lưng hơn 100 nốt. Ông Đ. được người nhà đưa vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, trong tình trạng sốc phản vệ mức độ nguy kịch (độ 3), lơ mơ, tiếp xúc chậm, khó thở, mạch nhanh nhỏ, huyết áp không đo được, vệ sinh không tự chủ. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị sưng nề, đau dữ dội tại vị trí các vết đốt và có nhiều vòi chích của ong dính trên da.

Theo thông tin của người nhà cho biết, ông Đ. đang đi trên đường thì bị đàn ong vò vẽ lao vào tấn công. Sau đó, bệnh nhân bắt đầu đau nhiều tại các vết đốt, nổi ban đỏ toàn thân, khó thở.

Ngay khi tiếp nhận trường hợp này, các bác sĩ đã cấp cứu tại chỗ, cho bệnh nhân dùng adrenalin, truyền dịch, điện giải, giảm đau, huyết thanh kháng uốn ván.

Ong vò vẽ tấn công khiến người đàn ông bị sốc phản vệ nguy kịch

Bệnh nhân bị ong vò vẽ đốt đến hơn 100 nốt. Ảnh: BVCC.

Sau khoảng 3 giờ cấp cứu liên tục, bệnh nhân dần ổn định trở lại, đã tỉnh táo hoàn toàn và đỡ đau nhức. Huyết áp đã đo được. Một tuần sau điều trị, người bệnh đã ổn định và có thể ra viện.

Bác sĩ Hà Thị Bích Vân, Trưởng khoa Cấp Cứu, khuyến cáo nọc ong có nhiều độc tố, gây biến chứng khác nhau tùy mức độ. Nếu nhẹ, bệnh nhân bị đau, buốt, sưng nề ở vị trí đốt. Nếu nặng, ong đốt gây tình trạng dị ứng, phản vệ, khó thở, huyết áp tụt, tan máu, rối loạn ý thức, suy thận, suy đa tạng, thậm chí tử vong.

Do đó, khi bị ong đốt, nạn nhân phải bình tĩnh và nhanh chóng ra khỏi khu vực có ong. Họ cần được khẩn cấp sơ cứu bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp để lấy vòi chích của ong, tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra; rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước ấm; uống nhiều nước để loại thải các độc tố, chườm lạnh lên vết thương để giảm đau và giảm sưng.

Sau đó, bệnh nhân cần được đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để khám, điều trị. Khi đi vào rừng, dã ngoại, chúng ta không nên mặc quần áo màu sặc sỡ và quá rộng, không đi chân đất, không dùng nước hoa, dầu gội đầu, các mỹ phẩm có mùi thơm và ngọt bởi nó sẽ thu hút ong.

Khi thấy ong, chúng ta không nên chạy mà cần đứng hoặc ngồi im. Khi phải tiếp xúc với ong, người dân nên mang đủ trang bị phòng tránh như quần áo dày, mũ trùm đầu, kính... để đề phòng bị đốt.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ong-vo-ve-tan-cong-khien-nguoi-dan-ong-bi-soc-phan-ve-nguy-kich-605290.html

Theo: Petrotimes