Pfizer bắt đầu nghiên cứu giai đoạn đầu thuốc uống trị Covid-19

Công ty dược phẩm Pfizer đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn đầu ở Mỹ về liệu pháp kháng virus trong điều trị Covid-19 bằng đường uống

Loại thuốc uống này có thể được kê đơn cho bệnh nhân khi có dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên, công ty cho biết hôm thứ Ba.
 
Nhà sản xuất thuốc, đã phát triển vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được phê duyệt ở Mỹ cùng với công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức, cho biết ứng viên kháng virus cho thấy hoạt động hiệu quả chống lại SARS-CoV-2, virus gây ra Covid-19, trong các nghiên cứu phòng thí nghiệm.
 
Ứng cử viên của Pfizer, được đặt tên là PF-07321332, là một chất ức chế men protease có thể ngăn chặn virus nhân lên trong tế bào. Công ty cho biết riêng các chất ức chế men protease đã có hiệu quả trong việc điều trị các mầm bệnh virus khác như HIV và virus viêm gan C, và cả khi kết hợp với các loại thuốc kháng virus khác.

Pfizer bắt đầu nghiên cứu giai đoạn đầu thuốc uống trị Covid-19

Pfizer tin rằng loại phân tử này có thể cung cấp các phương pháp điều trị dung nạp tốt chống lại Covid-19. Công ty cũng đang nghiên cứu một ứng cử viên kháng virus dùng qua đường tiêm tĩnh mạch trong một thử nghiệm giai đoạn đầu trên bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện.
 
"Cả hai ứng viên trị Covid-19 bằng đường uống và tiêm tĩnh mạch, có tiềm năng tạo ra một mô hình điều trị từ đầu đến cuối, bổ sung cho việc tiêm chủng trong những trường hợp bệnh nhân vẫn nhiễm bệnh", Giám đốc Y tế của Pfizer Mikael Dolsten cho biết trong một tuyên bố.
 
Ứng cử viên của Pfizer theo sau hai liệu pháp kháng virus bằng đường uống khác, đang trong giai đoạn thử nghiệm. Phương pháp đầu tiên, được phát triển bởi đối thủ Merck & Co cùng với Ridgeback Bio, loại thứ hai từ Roche và Atea Pharmaceuticals .
 
Remdesivir của Gilead hiện là loại thuốc duy nhất được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt cho điều trị Covid-19.
 
FDA đã cấp phép khẩn cấp cho các liệu pháp tiêm tĩnh mạch bằng thuốc bamlanivimab của Eli Lilly và bamlanivimab kết hợp với etesevimab, và một liệu pháp kết hợp từ Regeneron.
 
(Theo Reuters)
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/pfizer-bat-dau-nghien-cuu-giai-doan-dau-thuoc-uong-tri-covid-19-605209.html

Theo: Petrotimes