Pfizer bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 ở trẻ em 12 tuổi

Công ty dược phẩm Mỹ Pfizer có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 tiềm năng ở trẻ em trong độ tuổi 12 và các bậc cha mẹ đã bày tỏ sự quan tâm đến việc ghi danh cho con mình, theo CNN.

Pfizer bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 ở trẻ em 12 tuổi

Đây sẽ là thử nghiệm vaccine Covid-19 đầu tiên trên trẻ em ở Mỹ.

Tiến sĩ Robert Frenck, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vaccine tại bệnh viện cho biết một nhóm nghiên cứu ở Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati sẽ bắt đầu tiêm vaccine cho thanh thiếu niên trong độ tuổi 16 và 17 trong tuần này, và sau đó sẽ chuyển sang chiêu nạp trẻ từ 12 đến 15 tuổi. Các khu vực khác cũng sẽ chiêu nạp trẻ em cho thử nghiệm vaccine.

Công ty đã xác nhận trên trang web của mình rằng họ được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận cho trẻ em khoảng độ tuổi 12 tham gia vào thử nghiệm.

Tiến sĩ Frenck nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Chúng tôi thực sự nghĩ rằng một loại vaccine dành cho thanh thiếu niên và trẻ em là rất quan trọng để kiểm soát Covid. Tôi nghĩ một trong những điều quan trọng cần nhớ là mặc dù tỷ lệ tử vong ở trẻ em nhiễm Covid thấp hơn ở người lớn tuổi, nhưng nó không phải là bằng 0", ông cũng lưu ý rằng hơn nửa triệu trẻ em Mỹ đã được chẩn đoán mắc Covid-19. "Nó không phải là một căn bệnh lây nhiễm mà trẻ em không mắc phải".

Trẻ em có thể phát triển bệnh nghiêm trọng và cũng có thể chết vì coronavirus. Không có cách nào có thể đoán trước được đứa trẻ nào sẽ mắc bệnh. Chúng cũng có thể lây bệnh cho những người dễ bị tổn thương hơn, bao gồm cha mẹ, ông bà, nhân viên y tế và những người khác. Trẻ em có thể phát triển một tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng do nhiễm virus corona được gọi là hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em hay MIS-C.

Tiến sĩ Frenck cũng tin rằng nhiều trẻ em đã bị nhiễm virus hơn so với dữ liệu chính thức ghi nhận. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể chưa phát hiện được số trẻ em bị nhiễm bệnh vì chúng chưa mắc bệnh đến mức mà cha mẹ thấy cần phải đưa chúng đi khám".

Thêm nữa, FDA đã yêu cầu các công ty sản xuất vaccine Covid-19 thử nghiệm trong các nhóm khác nhau - bao gồm cả những người thường bị bỏ sót trong các thử nghiệm thuốc và vaccine, chẳng hạn như người già, người da đen, người gốc Tây Ban Nha và người Mỹ bản địa.

Pfizer là một trong bốn công ty cung cấp vaccine trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 gần đây ở Mỹ, cho biết họ đã thu hút gần 38.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm. Hơn 31.000 người trong số họ đã được tiêm mũi thứ hai của loại vaccine hai liều.
 
Frenck cho biết hơn 90 người đã có phản hồi với quảng cáo tìm kiếm tình nguyện viên đăng ký tham gia thử nghiệm.

Pfizer đã phát triển vaccine Covid-19 hai liều với công ty BioNtech của Đức. Họ sử dụng các mảnh vật liệu di truyền của virus để tạo ra khả năng miễn dịch với virus corona. Công ty cho biết trên trang web của mình: “Nếu được chấp thuận hoặc cấp phép theo quy định, công ty dự kiến ​​sẽ sản xuất lên đến 100 triệu liều trên toàn cầu vào cuối năm 2020 và có khả năng là 1,3 tỷ liều vào cuối năm 2021”.
Theo: Cloudy Sky/CNN