Phần Lan phát hiện biến thể COVID mới chưa từng xuất hiện trước đó

Theo tờ Thời báo Helsinki của Phần Lan cho biết, nước này mới phát hiện ra biến thể Covid-19 mới tên là Fin-796H, khác với các chủng virus ở Anh và Nam Phi.

Phòng thí nghiệm Vita phát hiện ra biến thể Covid-19 mới ở Phần Lan, được đặt tên là Fin-796H. Họ cho rằng biến thể này khác với các chủng được tìm thấy ở Anh và Nam Phi, mặc dù có chung một số đặc điểm. Phòng thí nghiệm có trụ sở tại Helsinki nói rằng đột biến không có khả năng bắt nguồn từ Phần Lan, do tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 tương đối thấp ở quốc gia này.
 
Theo nhà nghiên cứu Taru Meri, thành viên làm việc tại Phòng thí nghiệm Vita cho biết, biến chủng này được phát hiện trên một mẫu bệnh phẩm cách đây 7 ngày.

Phần Lan phát hiện biến thể COVID mới chưa từng xuất hiện trước đó

Biến thể Covid-19 mới khác với các chủng được tìm thấy ở Anh và Nam Phi. Ảnh: YLE

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng chủng virus đột biến mới phát hiện này có thể không xuất hiện trong các xét nghiệm PCR, có khả năng thúc đẩy sự lây lan của dịch bệnh. Để xác định bệnh nhân nhiễm biến thể mới, họ phải kiểm tra đến lần thứ 2 và giải trình tự gene. Một chuyên gia từ Phòng thí nghiệm Vita tiết lộ “biến thể mới không giống bất kỳ chủng đã biết nào về mặt di truyền”.
 
Giáo sư Virus học Ilkka Julkunen tại Đại học Turku, nói với Yle rằng sự xuất hiện của chủng virus mới vẫn chưa phải là mối lo ngại lớn, vì vẫn chưa rõ liệu nó có khả năng lây nhiễm mạnh hơn các biến thể trước đó hay kháng vaccine hay không.
 
Theo Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan (THL), tổng cộng quốc gia này đã ghi nhận 450 trường hợp nhiễm các biến thể virus mới đã được xác nhận cho đến nay. Trong số này có 427 trường hợp nhiễm biến thể virus lần đầu tiên được phát hiện ở Vương quốc Anh, 22 trường hợp nhiễm biến thể Nam Phi và một trường hợp nhiễm các biến thể phát hiện đầu tiên ở Brazil.

Việc phát hiện ra biến chủng virus SARS-CoV-2 hoàn toàn mới khiến một số nhà khoa học tại Phần Lan bối rối. Bởi quốc gia này có tỷ lệ mắc Covid-19 tương đối thấp. Do đó, rất khó có khả năng biến chủng vius mới sản sinh trong cơ thể các bệnh nhân tại Phần Lan. Họ vẫn chưa tìm ra được cách thức sinh ra biến chủng mới này.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Phần Lan có dân số là 5,5 triệu. Trong đó có 52.209 trường hợp mắc Covid-19 được ghi nhận. Trong số này có 725 bệnh nhân đã tử vong.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/phan-lan-phat-hien-bien-the-covid-moi-chua-tung-xuat-hien-truoc-do-600823.html

Theo: Helsinkitimes