Phát hiện thêm hai biến thể Covid-19 mới ở Mỹ

Các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã phát hiện ra hai biến thể mới của virus corona, theo họ một trong số đó đã trở thành chủng virus chiếm ưu thế ở thành phố Columbus, thủ phủ của bang Ohio chỉ trong vòng ba tuần.

Điều này làm dấy lên lo ngại về sự đột biến nhanh chóng của virus.

Hôm thứ Tư 13/1, các nhà khoa học tại Đại học Bang Ohio cho biết họ đã tìm thấy các biến thể mới của virus corona từ các bệnh nhân ở bang này, đồng thời cảnh báo rằng các đột biến mới có thể khiến căn bệnh này dễ dàng lây lan từ người này sang người khác.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa công bố phát hiện đầy đủ của họ, nhưng những kết quả ban đầu của nghiên cứu làm tăng thêm lo ngại rằng căn bệnh này có thể biến đổi theo những cách khác nhau trên khắp thế giới mà những cơ quan y tế công cộng không để ý.

Phát hiện thêm hai biến thể Covid-19 mới ở Mỹ

Ảnh minh họa

Một trong những biến thể mới được phát hiện ở Ohio đã đột biến theo cùng một cách với chủng virus đã lây lan nhanh chóng trên khắp nước Anh trong những tuần gần đây, mặc dù các nhà nghiên cứu ở Ohio cho biết họ tin rằng đột biến này xảy ra ở Mỹ. Loại còn lại là một đột biến hoàn toàn khác, mà các nhà nghiên cứu Ohio cho biết đã chiếm ưu thế ở Columbus trong khoảng thời gian ba tuần tính từ cuối tháng 12 năm 2020 sang đầu tháng 1 năm nay.

Dan Jones, giáo sư bệnh học tại Đại học Bang Ohio và là nhà nghiên cứu đứng đầu cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng biến thể virus phát hiện ở Columbus đã tăng khả năng lây truyền so với biến thể mẹ của nó. Sự hiện diện của các chủng này cho thấy rằng các biện pháp như hạn chế đi lại sẽ không đủ để kiểm soát sự lây lan".

Các nhà khoa học tin rằng các biến thể mới sẽ xuất hiện ở nhiều nơi trong năm tới khi virus tiến hóa để tránh bị nhận diện trong cơ thể của những người đã có miễn dịch một phần với căn bệnh này.
 
Hai chủng mới đã lây lan nhanh chóng ở một số quốc gia trong vài tuần qua. Chủng B.1.1.7 lần đầu tiên được tìm thấy ở Anh và biến thể 501v.2 được phát hiện ở Nam Phi, cả hai đều khiến căn bệnh này dễ lây lan hơn.
 
Nếu một chủng có khả năng lây nhiễm cao hơn tồn tại ở Mỹ, nó có thể khiến cho sự căng thẳng đối với các bệnh viện trở nên tồi tệ hơn. Nhiều bệnh viện trong số đó đã phải tăng công suất do tỷ lệ lây nhiễm cao trên toàn nước Mỹ.
 
Theo Dự án Theo dõi Covid, một kỷ lục về số ca tử vong do Covid-19 đã được ghi nhận ở Mỹ với 4.056 ca vào hôm thứ Ba 12/1, hơn 131.000 người bệnh đang được điều trị tại bệnh viện.
 
Hôm thứ Tư 13/1, nhóm các nhà khoa học Ohio cho biết một trong những biến thể mà họ phát hiện có đột biến tương tự như B.1.1.7. Tuy nhiên, chủng này chỉ được phát hiện ở một bệnh nhân từ Ohio, vì vậy họ không thể nói nó đã lan rộng đến mức nào. Chủng còn lại, được xác định là COH.20G / 501Y, đã trở nên phổ biến ở thủ phủ của bang này, và chứa ba đột biến di truyền chưa từng thấy ở Covid-19. Các nhà khoa học cho biết đột biến tương tự có thể xảy ra một cách độc lập ở nhiều nơi trên thế giới.
 
Trong khi các nhà nghiên cứu cho biết rằng các đột biến đang làm cho virus dễ lây nhiễm hơn, họ vẫn chưa biết liệu chúng trở nên ít nhạy cảm hơn với vaccine hay không. Peter Mohler, đồng tác giả của nghiên cứu và là giám đốc khoa học tại Trung tâm Y tế Wexner bang Ohio, cho biết: "Tại thời điểm này, chúng tôi không có dữ liệu để tin rằng những đột biến này sẽ có bất kỳ tác động nào đến hiệu quả của các loại vaccine ngừa Covid-19 hiện đang được sử dụng”.
 
(Theo Financial Times)
 
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/phat-hien-them-hai-bien-the-covid-19-moi-o-my-595462.html

Theo: Petrotimes