Sai lầm khi uống rượu khiến người đàn ông phải sống thực vật

Bệnh nhân ở Vĩnh Phúc bị ngộ độc methanol nên rơi vào hôn mê, điều trị dài ngày không khỏi. Hiện khả năng phục hồi ý thức của ông rất thấp.

Theo thông tin từ phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), bệnh nhân là nam, 70 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc.

Bác sĩ Nguyễn Đức Minh, khoa Cấp cứu, cho hay bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, cơ thể nhiều vùng loét sâu, vết rộng nhất khoảng 12 cm. Nhiều mủ viêm quanh vết loét. Kết quả nuôi cấy máu và dịch hút phế quản cho thấy bệnh nhân nhiễm nhiều loại vi khuẩn đa kháng thuốc.

Trước đó, người đàn ông này có thói quen uống khoảng 500-700 ml rượu mỗi ngày. Cách đây 3 tháng, ông mua rượu uống và bất ngờ rơi vào hôn mê, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Tại đây, ông được chẩn đoán ngộ độc methanol, tổn thương não nặng, xuất huyết não rải rác dẫn đến hôn mê không hồi phục ý thức, phải sống phụ thuộc, thở qua lỗ mở khí quản.

Sai lầm khi uống rượu khiến người đàn ông phải sống thực vật

Bệnh nhân được bác sĩ theo dõi sát tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Đặng Thanh.

Ngoài ra, người bệnh còn bị teo cơ, cứng khớp, suy kiệt do chế độ dinh dưỡng kém trước khi ngộ độc kết hợp ảnh hưởng của hôn mê, tổn thương não, hệ tiêu hóa. Men gan của bệnh nhân tăng gấp 4-5 lần so với bình thường, các chất protein, albumin, canxi, magie, kali trong máu giảm nặng.

Thời điểm đó, ông đã được điều trị giải độc methanol và đưa về bệnh viện tuyến tỉnh để chăm sóc. Tuy nhiên, bệnh nhân tiếp tục sốt không rõ nguyên nhân và được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 2/4.

Bác sĩ Minh chỉ định bệnh nhân dùng 2 loại kháng sinh kết hợp chăm sóc da vùng loét, đường thở, hút đờm và nuôi dưỡng tĩnh mạch. Hiện bệnh nhân đỡ sốt nhưng khả năng hồi phục ý thức rất thấp, nguy cơ sống thực vật cao.

Theo bác sĩ Minh, methanol là loại cồn công nghiệp, được tạo ra trong quá trình sản xuất ethanol. Khi vào cơ thể, methanol không được chuyển hóa mà tích lũy bên trong, gây tổn thương đa cơ quan như não, gan, thận, phổi...

Methanol có khả năng gây tử vong cao. Người ngộ độc methanol thường được phát hiện muộn, điều trị khó khăn trong thời gian dài, dễ gặp biến chứng hoặc nhiều di chứng không hồi phục.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo mọi người không sử dụng rượu chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, đồng thời hạn chế rượu, bia để tránh nguy cơ ngộ độc.

Copy link

https://zingnews.vn/sai-lam-khi-uong-ruou-khien-nguoi-dan-ong-phai-song-thuc-vat-post1201702.html

Theo: Zing News