Tạm dừng các thử nghiệm vaccine COVID-19 của Johnson

Công ty Johnson thông báo họ đã tạm dừng các thử nghiệm vaccine COVID-19 do người tham gia mắc bệnh không rõ nguyên nhân.

Hôm thứ hai, công ty Johnson & Johnson cho biết họ đã tạm dừng các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Covid-19 do một người tham gia nghiên cứu mắc bệnh không rõ nguyên nhân. Sự việc này trì hoãn một trong những nỗ lực cao nhất nhằm ngăn chặn đại dịch toàn cầu.

Công ty thông báo, tình trạng bệnh của người tham gia đang được xem xét và đánh giá bởi một ủy ban giám sát an toàn và dữ liệu độc lập cũng như các bác sĩ đánh giá an toàn và lâm sàng của công ty.
 
Tạm dừng các thử nghiệm vaccine COVID-19 của Johnson

J&J, đã báo cáo kết quả tài chính hàng quý vào sáng thứ Ba 13/10, nói rằng việc tạm dừng như vậy là bình thường trong các thử nghiệm lớn, có thể bao gồm hàng chục nghìn người tham gia. Họ cho biết “tạm dừng nghiên cứu” trong việc tiêm ứng viên vaccine khác với “hoãn lại theo quy định” do cơ quan y tế yêu cầu. Trường hợp hiện tại chỉ là tạm dừng.

Tuy nhiên, động thái của J&J lại theo sau một động thái tương tự của công ty AstraZeneca. Vào tháng 9, AstraZeneca đã phải tạm dừng các thử nghiệm giai đoạn cuối đối với vaccine Covid-19 thử nghiệm, được phát triển bởi Đại học Oxford, do một người tham gia nghiên cứu ở Anh mắc phải một căn bệnh không rõ nguyên nhân.

Trong khi các thử nghiệm ở Anh, Brazil, Nam Phi và Ấn Độ đã được tiếp tục, thử nghiệm ở Hoa Kỳ vẫn đang bị tạm dừng để chờ xem xét theo quy định.

Tiến sĩ William Schaffner, một giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Khoa Y của Đại học Vanderbilt cho biết qua email rằng “Mọi người đang cảnh giác vì những gì đã xảy ra với AstraZeneca”, ông cũng nói thêm rằng có thể mất một tuần để thu thập thông tin.

“Sự việc xảy ra hẳn sẽ phải là một trường hợp bất lợi nghiêm trọng. Nếu chỉ là một cái gì đó như ung thư tuyến tiền liệt, bệnh tiểu đường không kiểm soát hoặc một cơn đau tim - họ sẽ không dừng nó lại vì bất kỳ lý do gì. Đây có thể là một trường hợp liên quan đến thần kinh”, ông nói.

Tháng trước, J&J cho biết vaccine Covid-19 thử nghiệm của họ đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại loại virus corona chủng mới trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu đến giai đoạn giữa, sau đó công ty bắt đầu tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối với 60.000 người tham gia, mà kết quả đã được mong đợi sẽ có vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.

Johnson & Johnson từ chối tiết lộ chi tiết về căn bệnh do lo ngại về vấn đề quyền riêng tư. Họ đã nói rằng một số người tham gia vào các nghiên cứu được sử dụng giả dược và không phải lúc nào cũng biết rõ ràng liệu một người bị một tác dụng phụ nghiêm trọng trong một thử nghiệm lâm sàng nhận được giả dược hay thuốc thử nghiệm.

Stat News đã báo cáo việc tạm dừng thử nghiệm trước đó, trích dẫn một tài liệu được gửi cho các nhà nghiên cứu bên ngoài, trong đó nói rằng một "quy tắc tạm dừng" đã được đáp ứng, hệ thống trực tuyến được sử dụng để ghi danh bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu đã bị đóng, Ủy ban giám sát dữ liệu và an toàn sẽ được triệu tập.
Theo: Cloudy Sky/Reuters