Tán sỏi thận, phó giám đốc bệnh viện rút ống làm rách niệu đạo bệnh nhân

Một nam bệnh nhân được phó giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, thực hiện rút ống sonde JJ niệu quản bàng quang sau quá trình tán sỏi thận làm rách và biến dạng đường niệu đạo.

Anh Nguyễn Quốc Long (42 tuổi, trú xã Đức Giang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) kể lại tai nạn rách niệu đạo của mình. Trước đó anh phải thực hiện thủ thuật tán sỏi thận ở Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Sau đó anh phải rút ống sonde JJ niệu quản bàng quang. Ngày 4/2, anh được bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hồng Cường, Phó giám đốc bệnh viện, trực tiếp thăm khám và rút ống.

Tuy nhiên, quá trình xử lý đã xảy ra sự cố khiến đường niệu đạo của nam bệnh nhân bị rách, biến dạng. Lúc này, bác sĩ Cường liên hệ với gia đình anh để mổ cấp cứu.

"Bác sĩ Cường gọi gia đình yêu cầu mổ gấp cho tôi vì gặp sự cố. Khi mổ xong, bác sĩ cũng giải thích do có nhầm lẫn, sai sót trong lúc xử lý vết thương và nhận trách nhiệm về mình ”, anh Long kể lại.

Anh Long cho biết sau phẫu thuật, vết mổ nhiều lần chảy máu, mưng mủ, phù nề. Gia đình nhiều lần xin chuyển viện lên tuyến trên điều trị song bác sĩ không đồng ý. 15 ngày sau (19/2), khi vết thương không có dấu hiệu phục hồi, bác sĩ điều trị mới đồng ý và gọi xe cứu thương cùng nhân viên y tế chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh tiếp tục điều trị.

Tán sỏi thận, phó giám đốc bệnh viện rút ống làm rách niệu đạo bệnh nhân

Anh Long phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên để điều trị. Ảnh: Zing

Hơn một tuần được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, tình trạng của bệnh nhân này mới hồi phục dần.

Bệnh nhân nhận định rằng bác sĩ Cường, người trực tiếp xử lý vết mổ chưa làm đúng quy trình, “tắc trách” trong quá trình thăm khám và điều trị, gia đình bệnh nhân yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ và xử lý trách nhiệm.

Trao đổi với các phóng viên, ông Nguyễn Hồng Cường, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, thừa nhận đã gặp sự cố trong lúc rút ống sonde JJ niệu quản bàng quang cho bệnh nhân Long. Ông Cường cho biết: “Thông thường việc rút sonde JJ chỉ diễn ra 2-3 phút và bệnh nhân có thể ra viện sau gần một ngày. Trường hợp anh Long là sự cố y khoa đáng tiếc, tôi xin nhận trách nhiệm”.

Theo ông Cường, do bệnh nhân xin không gây tê tủy sống nên bác sĩ gây tê tại chỗ. Khi đưa ống soi vào niệu quản để rút sonde JJ đã xảy ra sự cố khiến đường niệu đạo bàng quang bị rách, biến dạng. Để tránh trường hợp bàng quang bệnh nhân vỡ, ông đã đề nghị mổ cấp cứu.

Sự việc sau đó cũng được bác sĩ Cường cùng ê-kíp trực báo cáo lên lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để có phương án xử lý. Bác sĩ cho biết với sự cố này, di chứng để lại là niệu đạo bệnh nhân có thể bị hẹp. Ngoài ra, bệnh nhân phải theo dõi ít nhất 6 tháng mới trở lại bình thường.

Ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, cho biết sau sự việc, bác sĩ Cường đã báo cáo với lãnh đạo bệnh viện. Ông Sơn cho rằng đây là một sự cố y khoa ngoài ý muốn do bác sĩ tại bệnh viện gặp phải. Phía bệnh viện sẽ liên hệ với gia đình để mong chia sẻ, thông cảm.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tan-soi-than-pho-giam-doc-benh-vien-rut-ong-lam-rach-nieu-dao-benh-nhan-602527.html

Theo: Petrotimes