Thêm Đức, Ý, Pháp tạm dừng vaccine Covid-19 AstraZeneca khi có 2 người chết ngay sau khi tiêm

Đức, Ý, Pháp đã quyết định tạm dừng tiêm chủng với vaccine Covid-19 của AstraZeneca trong bối cảnh lo ngại về tính an toàn. Hành động này làm gián đoạn kế hoạch tiêm chủng của EU.

Hôm thứ Hai 15/3, Đức, Pháp và Ý cho biết họ sẽ tạm dừng tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca sau khi một số quốc gia báo cáo các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra, khiến chiến dịch tiêm chủng của châu Âu vốn đang gặp khó khăn trở nên xáo trộn.

Đan Mạch và Na Uy đã ngừng tiêm vaccine của hãng này vào tuần trước sau khi báo cáo các trường hợp bị chảy máu, xuất hiện cục máu đông và số lượng tiểu cầu thấp. Iceland và Bulgaria cũng theo chân hai quốc gia trên, còn Ireland và Hà Lan tuyên bố đình chỉ vaccine vào hôm Chủ nhật 14/3.

Động thái của một số quốc gia lớn và đông dân nhất châu Âu sẽ làm gia tăng mối lo ngại về việc chậm triển khai vaccine trong khu vực, vốn đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hụt thuốc do các vấn đề sản xuất vaccine, bao gồm cả của AstraZeneca.

Thêm Đức, Ý, Pháp tạm dừng vaccine Covid-19 AstraZeneca khi có 2 người chết ngay sau khi tiêm

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca đang bị đình chỉ ở nhiều nước châu Âu. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Đức đưa ra cảnh báo nước này đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ ba, Ý đang tăng cường phong tỏa và các bệnh viện ở khu vực Paris gần như đang trong tình trạng quá tải.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết, mặc dù nguy cơ hình thành cục máu đông sau khi tiêm vaccine là thấp nhưng không thể loại trừ. "Đây là một quyết định về chuyên môn, không phải là một quyết định mang tính chính trị", Spahn nói thêm rằng ông đang làm theo khuyến nghị của Viện Paul Ehrlich, cơ quan quản lý vaccine của Đức.

Pháp cho biết họ đã đình chỉ việc sử dụng vaccine của AstraZeneca để chờ cơ quan quản lý y tế của EU đánh giá vào thứ Ba. Ý cho biết dừng triển khai vaccine này là một "biện pháp phòng ngừa và có ý nghĩa tạm thời" trong khi chờ cơ quan quản lý đưa ra phán quyết.

Áo và Tây Ban Nha đã ngừng sử dụng các lô thuốc cụ thể và các công tố viên ở vùng Piedmont, miền bắc nước Ý trước đó đã thu giữ 393.600 liều vaccine khi xảy ra cái chết của một người đàn ông chỉ vài giờ sau khi tiêm vaccine. Đây là khu vực thứ hai làm như vậy sau Sicily, nơi có hai người đã chết ngay sau khi bị tiêm chủng.

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các quốc gia không đình chỉ việc tiêm vaccine ngừa Covid-19, căn bệnh đã gây ra hơn 2,7 triệu ca tử vong trên toàn thế giới. Người phát ngôn của WHO, Christian Lindmeier, cho biết: “Cho đến ngày hôm nay, không có bằng chứng nào cho thấy những sự cố xảy ra là do vaccine và điều quan trọng là các chiến dịch tiêm chủng vẫn phải tiếp tục để chúng ta có thể cứu sống và ngăn ngừa bệnh”.

Vương quốc Anh cho biết họ không có lo ngại về vaccine, trong khi Ba Lan cho rằng lợi ích của vaccine lớn hơn bất kỳ rủi ro nào mà nó có thể mang lại.

EMA cho biết tính đến ngày 10 tháng 3, có tổng cộng 30 trường hợp đông máu đã được báo cáo trong số gần 5 triệu người được tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca ở Khu vực Kinh tế Châu Âu, liên kết 30 quốc gia Châu Âu.

Michael Head, nhà nghiên cứu chính về sức khỏe toàn cầu tại Đại học Southampton, cho biết các quyết định của Pháp, Đức và những nước khác có vẻ khó hiểu. Ông nói: “Dữ liệu chúng tôi có cho thấy rằng số lượng các biến cố bất lợi liên quan đến cục máu đông là như nhau (và có thể thấp hơn trên thực tế) ở các nhóm được tiêm chủng so với các nhóm chưa được tiêm chủng. Điều này dẫn đến sự chậm trễ trong việc bảo vệ người dân và khả năng gia tăng sự do dự đối với vaccine. Chưa có dấu hiệu của bất kỳ dữ liệu nào thực sự chứng minh cho những quyết định này ”.

(Theo Reuters)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/them-duc-y-phap-tam-dung-vaccine-covid-19-astrazeneca-khi-co-2-nguoi-chet-ngay-sau-khi-tiem-604125.html

Theo: Petrotimes