Thực phẩm trẻ em ở Mỹ chứa nhiều kim loại nặng độc hại

Các nhà điều tra Quốc hội Mỹ đã tìm thấy "mức độ nguy hiểm của các kim loại nặng độc hại" trong một số loại thực phẩm dành cho trẻ em có thể gây tổn thương thần kinh, một tiểu ban Giám sát Hạ viện cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Năm 4/2.

Ban hội thẩm đã xem xét các loại thực phẩm dành cho trẻ em được sản xuất bởi Nurture, Hain Celestial Group, Beech-Nut Nutrition và Gerber, một đơn vị của Nestle, họ cho biết thêm rằng họ “vô cùng quan ngại” vì Walmart, Campbell Soup và Sprout Organic Foods đã từ chối hợp tác trong cuộc điều tra này.

Báo cáo cho biết các tiêu chuẩn nội bộ của công ty “cho phép hàm lượng kim loại nặng độc hại ở mức cao một cách nguy hiểm và các tài liệu tiết lộ rằng các nhà sản xuất thường bán thực phẩm có hàm lượng vượt quá mức đó”, đồng thời kêu gọi các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đặt ra mức độ tối đa mà các kim loại nặng độc hại được phép có trong thực phẩm dành cho trẻ em. Họ cũng yêu cầu nhà sản xuất kiểm tra kim loại nặng có trong thành phẩm chứ không chỉ riêng thành phần.

Thực phẩm trẻ em ở Mỹ chứa nhiều kim loại nặng độc hại

Một số loại thực phẩm trẻ em ở Mỹ có chứa nhiều kim loại nặng độc hại. Ảnh minh họa: WSJ

Đại diện Raja Krishnamoorthi, một đảng viên Đảng Dân chủ, chủ trì hội đồng công bố báo cáo, cho biết họ phát hiện “những nhà sản xuất này cố tình bán thức ăn trẻ em có chứa hàm lượng kim loại nặng độc hại cao. Đã đến lúc chúng ta phát triển các tiêu chuẩn tốt hơn nhiều vì lợi ích của thế hệ tương lai”.

Người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết họ đang xem xét báo cáo.

Cơ quan này lưu ý rằng các yếu tố độc hại có trong môi trường và xâm nhập vào nguồn cung cấp thực phẩm qua đất, nước hoặc không khí. “Bởi vì chúng không thể được loại bỏ hoàn toàn, mục tiêu của chúng tôi là giảm tiếp xúc với các yếu tố độc hại trong thực phẩm ở mức độ khả thi nhất,” FDA cho biết.

Công ty Campbell cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình rằng các sản phẩm của họ an toàn và viện dẫn việc thiếu tiêu chuẩn hiện hành đối với các kim loại nặng trong thực phẩm trẻ em của FDA.

Walmart cho biết họ đã gửi thông tin cho ủy ban từ hồi tháng 2 năm 2020 và không bao giờ nhận được bất kỳ yêu cầu nào tiếp theo. Gã khổng lồ trong ngành bán lẻ yêu cầu các nhà cung cấp sản phẩm có nhãn hiệu riêng phải tuân theo các thông số kỹ thuật nội bộ của riêng mình, “đối với thực phẩm dành cho trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi, các mức độ phải đáp ứng hoặc thấp hơn giới hạn do FDA quy định”.

Một đại diện của Gerber cho biết các nguyên tố được đề cập xuất hiện tự nhiên trong đất và nước trong quá trình trồng trọt và cần nhiều bước “để giảm thiểu sự hiện diện của chúng”.

Báo cáo cho biết , hàm lượng arsen vô cơ trong thành phẩm của thức ăn trẻ em Hain được kiểm tra, 100% cao hơn mức công ty ước tính dựa trên thử nghiệm riêng các thành phần”.

Nó cho biết rằng vào tháng 8 năm 2019, FDA đã nhận được một bản báo cáo bí mật từ Hain cho biết “các chính sách của công ty chỉ kiểm tra các thành phần chứ không phải sản phẩm cuối cùng, mô tả một cách không đầy đủ về mức độ kim loại nặng độc hại trong thực phẩm dành cho trẻ em”.

Cho đến ngày nay, các loại thực phẩm trẻ em có chứa kim loại nặng độc hại đều không có nhãn mác hay cảnh báo cho phụ huynh. Báo cáo cho biết, các nhà sản xuất được tự do xét nghiệm chỉ các thành phần, hoặc đối với phần lớn thực phẩm dành cho trẻ em, hầu như không có sự kiểm tra nào cả ”.

FDA đã tuyên bố rằng asen, chì, cadmium và thủy ngân vô cơ là nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ em.

(Theo Reuters)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/thuc-pham-tre-em-o-my-chua-nhieu-kim-loai-nang-doc-hai-599010.html

Theo: Petrotimes