Thuốc trị viêm khớp dạng thấp của Lilly giúp giảm số ca tử vong do Covid-19

Trong một thử nghiệm cho thấy thuốc Thuốc trị viêm khớp dạng thấp của Lilly giúp giảm số ca tử vong do Covid-19

Hôm thứ Năm, công ty dược phẩm Eli Lilly cho biết trong một thử nghiệm lâm sàng trên những bệnh nhân Covid-19 được cho dùng kết hợp thuốc trị viêm khớp dạng thấp baricitinib và thuốc remdesivir của hãng dược phẩm Gilead, đã có ít trường hợp tử vong hơn so với bệnh nhân chỉ dùng remdesivir.

Thuốc trị viêm khớp dạng thấp của Lilly giúp giảm số ca tử vong do Covid-19

Lilly cho biết tác dụng này rõ rệt nhất ở những bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị bằng bổ sung oxy, theo dữ liệu từ một thử nghiệm do chính phủ Mỹ hậu thuẫn, tuy nhiên thử nghiệm này không được thiết lập để đo lường hiệu quả của baricitinib trong việc ngăn ngừa tử vong.

Thông tin này cũng phù hợp với dữ liệu được tiết lộ vào tháng 9 trong đó cho thấy sự kết hợp giữa hai loại thuốc này đã giúp rút ngắn thời gian phục hồi trung bình là một ngày so với việc chỉ dùng remdesivir và đáp ứng mục tiêu chính của nghiên cứu.

Lilly cho biết 5,1% bệnh nhân Covid-19 được sử dụng kết hợp hai loại thuốc đã tử vong sau 29 ngày so với 7,8% bệnh nhân được sử dụng chỉ riêng remdesivir, loại thuốc đã được Hoa Kỳ cấp phép để điều trị bệnh nhân Covid-19 và giả dược.

Thuốc Baricitinib, được Lilly cấp đăng ký từ Incyte Corp và được phê duyệt để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp ở Hoa Kỳ, có thể giúp ngăn chặn phản ứng miễn dịch với Covid-19 có khả năng gây chết người được gọi là "bão cytokine".

Lilly cho biết họ đang đàm phán với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho điều trị bệnh nhân Covid-19.
Theo: Cloudy Sky/Reuters