Tin mừng cho nhân loại: Vaccine COVID-19 của Pfizer hiệu quả tới hơn 90%

Vaccine Covid-19 thử nghiệm của Pfizer có hiệu quả hơn 90% dựa trên kết quả thử nghiệm ban đầu, công ty thông báo hôm thứ Hai, 9/11.

Đây là một chiến thắng lớn trong cuộc chiến chống lại đại dịch đã giết chết hơn một triệu người và tàn phá nền kinh tế trên toàn thế giới.

Các chuyên gia hoan nghênh dữ liệu tạm thời thành công đầu tiên từ một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn như một bước ngoặt cho thấy vaccine có thể giúp ngăn chặn đại dịch mặc dù việc triển khai tiêm chủng đại trà cần phải được cơ quan quản lý phê duyệt và sẽ không xảy ra trong năm nay.

Pfizer và đối tác Đức BioNTech cho biết đến nay họ không tìm thấy mối lo ngại nghiêm trọng nào về an toàn và dự kiến ​​trong tháng này sẽ xin Hoa Kỳ cấp phép cho sử dụng vaccine trong trường hợp khẩn cấp, giúp tăng khả năng cơ quan quản lý đưa ra quyết định ngay sau tháng 12. Nếu được cấp phép, các công ty ước tính họ có thể tung ra tới 50 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm nay, đủ để bảo vệ cho 25 triệu người và sau đó sản xuất lên tới 1,3 tỷ liều vào năm 2021.

“Hôm nay là một ngày tuyệt vời đối với khoa học và nhân loại”, Albert Bourla, chủ tịch và giám đốc điều hành của Pfizer nói. “Chúng tôi đang đạt đến cột mốc quan trọng này trong chương trình phát triển vaccine của mình vào thời điểm mà thế giới cần nó nhất với tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 đạt kỷ lục mới, các bệnh viện gần hết công suất và các nền kinh tế đang vật lộn để mở cửa trở lại.”

Các chuyên gia cảnh báo rằng họ vẫn cần xem dữ liệu thử nghiệm đầy đủ. Hiện dữ liệu này vẫn chưa được bình duyệt hoặc công bố trên tạp chí y khoa, nhưng kết quả sơ bộ cho đến nay có vẻ rất đáng khích lệ. Vẫn còn nhiều câu hỏi xung quanh vaccine, chẳng hạn như hiệu quả của nó đối với các nhóm dễ bị tổn thương như thế nào và nó sẽ cung cấp khả năng miễn dịch trong bao lâu, và “trạng thái bình thường mới” của việc giãn cách xã hội và đeo khẩu trang có vẻ sẽ vẫn còn tiếp diễn trong tương lai gần.

Giám đốc điều hành của BioNTech, ông Ugur Sahin nói với Reuters rằng ông rất lạc quan về hiệu quả miễn dịch của vaccine này sẽ kéo dài trong khoảng một năm mặc dù điều đó vẫn chưa chắc chắn.

“Tin tức này khiến tôi rất đỗi vui mừng. Thật nhẹ nhõm khi thấy kết quả về vaccine lại khả quan như vậy. Điều này cũng là dấu hiệu tốt cho vaccine Covid-19 nói chung", Peter Horby, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Đại học Oxford cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh kết quả thử nghiệm và sự tăng trưởng của của thị trường chứng khoán: “THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TĂNG VỌT, VACCINE SẮP RA MẮT. BÁO CÁO HIỆU QUẢ 90%. THẬT LÀ MỘT TIN TUYỆT VỜI! ”, ông viết trên Twitter.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết tin tức này rất tuyệt vời nhưng không làm thay đổi thực tế là cần phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp y tế khác sẽ vẫn cần thiết trong năm tới.

1,3 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19

Pfizer dự kiến ​​sẽ xin phép sử dụng vaccine khẩn cấp rộng rãi ở Mỹ cho những người từ 16 đến 85 tuổi. Để làm như vậy, họ sẽ cần cung cấp hai tháng dữ liệu an toàn từ khoảng một nửa trong số 44.000 người tham gia nghiên cứu, dự kiến ​​vào tuần thứ ba của tháng 11.
 
Bill Gruber, một trong những nhà khoa học vaccine hàng đầu của Pfizer, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi vô cùng phấn khích. Đây là một ngày tuyệt vời đối với sức khỏe cộng đồng và là tiềm năng giúp tất cả chúng ta thoát khỏi tình cảnh hiện tại”.
 
Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai 9/11: "Để ngăn chặn động lực lây lan của coronavirus, từ 55% đến 65% dân số sẽ cần phải tiêm phòng", ông cũng bổ sung thêm rằng mình sẽ không nghĩ rằng vaccine sẽ ra mắt trước quý I năm 2021.
 
Pfizer và BioNTech có hợp đồng trị giá 1,95 tỷ USD với chính phủ Hoa Kỳ để cung cấp 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 bắt đầu từ năm nay. Họ cũng đã đạt được các thỏa thuận cung cấp thuốc với Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Canada và Nhật Bản.
 
Nhà sản xuất dược phẩm Mỹ cho biết phân tích tạm thời được thực hiện sau khi 94 người tham gia thử nghiệm phát triển Covid-19, khảo sát xem bao nhiêu người trong số họ đã nhận được vaccine so với giả dược.
 
Pfizer không tiết lộ chính xác có bao nhiêu người trong số những người đã được tiêm vaccine lại phát triển bệnh. Tuy nhiên, hiệu quả trên 90% ngụ ý rằng không có hơn 8 trong số 94 người đã được tiêm hai mũi vaccine cách nhau khoảng ba tuần. Tỷ lệ hiệu quả cao hơn nhiều so với hiệu quả 50% mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ yêu cầu đối với vaccine ngừa Covid-19.
Theo: Reuters