Tình báo Nga chỉ đạo việc lan truyền 'thông tin sai lệch' về vaccine COVID-19 Mỹ

Hoa Kỳ đã xác định được ba ấn phẩm trực tuyến do các cơ quan tình báo của Nga điều khiển đang tìm cách ngầm phá hoại vaccine Covid-19 do Pfizer và Moderna sản xuất.

Thông tin do một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm Chủ nhật 7/3.

Người nữ phát ngôn cho biết: “Các ẩn phẩm truyền bá nhiều loại thông tin sai lệch, bao gồm cả vaccine Covid-19 của Pfizer và Moderna, cũng như các tổ chức quốc tế, xung đột quân sự, biểu tình và bất kỳ vấn đề gây chia rẽ nào mà họ có thể khai thác”.

Nhật báo Phố Wall (WSJ) lần đầu tiên đưa tin về việc xác định chiến dịch phá hoại vào Chủ nhật. Một phát ngôn viên của Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Nga đã lan truyền thông tin sai lệch về vaccine cho WSJ.

Tình báo Nga chỉ đạo việc lan truyền 'thông tin sai lệch' về vaccine COVID-19 Mỹ

Một nhân viên y tế chuẩn bị một ống tiêm với một liều vaccine Covid-19 Moderna tại một trung tâm tiêm chủng ở Calais trong khuôn khổ chiến dịch tiêm chủng COVID-19 ở Pháp, ngày 4 tháng 3 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Pascal Rossignol

Đại sứ quán của Nga tại Washington đã không đưa ra bình luận ngay lập tức về những cáo buộc này.

Nga đã phê duyệt cho sử dụng vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của mình vào tháng 8 năm 2020, trước khi một cuộc thử nghiệm quy mô lớn bắt đầu. Họ là quốc gia đầu tiên thực hiện việc phê duyệt cho vaccine Covid-19 trên toàn thế giới. Nhiều tháng sau đó, các thử nghiệm đã được bình duyệt chứng minh hiệu quả của nó là gần 92% trong việc chống lại virus SARS-COV-2.

Hãng dược phẩm Pfizer, có trụ sở chính tại New York và công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức, đã sản xuất loại vaccine đầu tiên được cấp phép tại Hoa Kỳ. Vaccine này được các cơ quan quản lý phê duyệt vào tháng 12. Loại vaccine thứ hai, do Moderna, có trụ sở chính tại Massachusetts, phát triển được phê duyệt vào cuối tháng đó.

Người phát ngôn cho biết, Trung tâm Cam kết Toàn cầu (Global Engagement Center) của Bộ Ngoại giao Mỹ, được thành lập để chống lại các chiến dịch tuyên truyền và thông tin sai lệch, đã xác định được ba cơ sở này.

News Front, trung tâm sáng lập, được kiểm soát bởi dịch vụ an ninh liên bang Nga. New Eastern Outlook và Oriental Review được chỉ đạo và kiểm soát bởi cơ quan tình báo nước ngoài của Nga. Ấn phẩm thứ tư, Rebel Inside, do quân đội Nga kiểm soát, cũng được đặt tên bởi trung tâm nhưng phần lớn không hoạt động, nữ phát ngôn viên cho biết.

Bà nói thêm: “Bộ sẽ tiếp tục vạch trần các hoạt động bất chính trên mạng của Nga. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của mình để cung cấp phản ứng toàn cầu nhằm chống lại những thông tin sai lệch.”

(Theo Reuters)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tinh-bao-nga-chi-dao-viec-lan-truyen-thong-tin-sai-lech-ve-vaccine-covid-19-my-603084.html

Theo: Petrotimes