Tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam xuất hiện phản ứng phụ

Những tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam có phản ứng phụ sau khi tiêm, chủ yếu là sốt nhẹ.

Theo Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học (Học viện Quân Y) Tiến sĩ Chử Văn Mến cho biết 20 tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đã xuất hiện phản ứng phụ sau khi nhận vaccine liều 25mcg. Những phản ứng phụ này là triệu chứng sốt nhẹ từ 37,1 -37,2 độ, cao nhất là 37,8 độ và đau nhẹ bắp tay chỗ bị tiêm. Tỷ lệ sốt nhẹ chiếm khoảng 50%-75%, vài người đau bắp tay. Số còn lại không có triệu chứng gì.

Hầu hết các phản ứng phụ xuất hiện ở các tình nguyện viên đều biến mất sau 1 ngày mà không cần can thiệp y tế. Hiện nay những tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm đều có sức khỏe ổn định, tâm trạng thoải mái.

Tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam xuất hiện phản ứng phụ

Sáng 30/12, Học viện đã tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax 50mcg cho 7 tình nguyện viên tiếp theo, Tiến sĩ Mến cho biết.

Học viện Quân y đang chờ phê duyệt của Bộ Y tế trước khi tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 75mcg trên người. Đến nay Học viện Quân y đã tiêm thử nghiệm liều 50mcg cho 11 tình nguyện viên. Một số người trong đó đã hết thời hạn 72 giờ theo dõi tại cơ sở y tế, trở về nhà theo dõi sức khỏe tiếp dưới sự giám sát của nhân viên y tế địa phương từ chiều tối qua (29/12).

 “Những phản ứng phụ sau khi tiêm thử nghiệm vaccine đều nằm trong dự liệu tính toán của các nhà khoa học”, lãnh đạo Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học cho biết.

Theo đại diện Công ty Nanogen, đơn vị nghiên cứu và sản xuất vaccine Covid-19 Nano Covax, việc tiêm vaccine thử nghiệm có thể tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Phản ứng sau khi tiêm có thể là xuất hiện quầng đỏ, sưng, mảng cứng hoặc nhiễm trùng tại chỗ tiêm. Bên cạnh đó, người được tiêm cũng có thể bị sốt, đau cơ hay buồn nôn. Mặc dù trong hầu hết các trường hợp, tình nguyện viên sẽ chỉ gặp các tác dụng phụ nhẹ. Tuy nhiên, cũng có thể có người gặp phải phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm, nhưng xác suất này rất thấp.

Theo Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, có 10 tổ chuyên môn gồm cấp cứu, an toàn tiêm chủng, dược… để sẵn sàng ứng phó cho mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình thử nghiệm.

Trong thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine Nano Covax, Học viện Quân y chỉ chọn khoảng 60 người trong độ tuổi từ 18 - 50. 60 tình nguyện viên trên sẽ được chia ngẫu nhiên làm 3 nhóm.

Nhóm 1A gồm 20 người được tiêm thử nghiệm vaccine 25 mcg/mũi tiêm sẽ được tuyển chọn đầu tiên. Nhóm 1B gồm 20 người được tiêm thử nghiệm vaccine 50 mcg. Nhóm 1C gồm 20 người thử nghiệm liều 75 mcg.

Tất cả các tình nguyện viên trong nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vaccine, mỗi mũi tiêm cách nhau 28 ngày. Để bảo đảm tính an toàn cho người tham gia nghiên cứu, giai đoạn tuyển chọn 60 người tham gia đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tinh-nguyen-vien-thu-nghiem-vaccine-covid-19-dau-tien-cua-viet-nam-xuat-hien-phan-ung-phu-593039.html

Theo: Petrotimes