Ung thư vú là căn bệnh phổ biến nhất, ung thư phổi là căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới

Theo một báo cáo mới, ung thư vú ở phụ nữ đã vượt qua ung thư phổi để trở thành loại ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất trên thế giới. Trong khi đó nguyên nhân tử vong do ung thư phổi là cao nhất.

Bài báo được xuất bản vào thứ Năm 4/2 trên Tạp chí Ung thư dành cho các Bác sĩ lâm sàng (A Cancer Journal for Clinicians), ước tính rằng có khoảng 2,3 triệu ca ung thư vú mới được phát hiện ở phụ nữ vào năm ngoái, chiếm 11,7% tổng số ca ung thư trên toàn thế giới. Trong khi đó, ung thư phổi chiếm 11,4% tổng số ca được chẩn đoán.
 
Trong hai thập kỷ cho đến nay, ung thư phổi được chẩn đoán nhiều nhất trong các báo cáo trước đây, Hyuna Sung, trưởng khoa học gia và là nhà dịch tễ học ung thư tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tác giả của bài báo cho biết: “Sự thay đổi thứ hạng báo hiệu sự chuyển đổi dịch tễ học của các bệnh ung thư. Đó là một tin khá bất ngờ đối với chúng tôi.

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến nhất, ung thư phổi là căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới

Ung thư vú dẫn đầu về số ca được chẩn đoán, ung thư phổi dẫn đầu về số ca tử vong

Theo báo cáo, năm 2020 ghi nhận thêm 2,3 triệu ca ung thư vú và 2,2 triệu ca ung thư phổi.
 
Theo dữ liệu của năm 2018, số ca ung thư phổi dẫn đầu thế giới. Có 2.088.849 ca ung thư vú mới được chẩn đoán và 2.093.876 trường hợp ung thư phổi vào năm đó.
 
Nhà khoa học Sung cho biết rằng đã có sự gia tăng nhận thức về ung thư vú, nhưng việc kiểm tra chụp X-quang tuyến vú có thể không giải thích được sự gia tăng đầy đủ của các chẩn đoán ung thư vú theo thời gian. Ông Sung nói: “Xu hướng ngày càng tăng của ung thư vú phản ánh sự gia tăng tỷ lệ các yếu tố nguy cơ ung thư vú như dư thừa trọng lượng cơ thể, ít vận động, uống rượu, hoãn sinh con, ít sinh con và ít cho con bú hơn”.
 
Các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ở Atlanta và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế ở Pháp đã viết trong báo cáo rằng ung thư phổi vẫn được xếp hạng là nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở cả nam giới và phụ nữ. Ước tính 1,8 triệu ca tử vong, chiếm 18% tổng số ca tử vong do ung thư.
 
Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới, chiếm 21,5% số ca tử vong do ung thư của nam giới. Trong khi đó, ung thư vú là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở phụ nữ với tỷ lệ 15,5%.

Gánh nặng ung thư đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới

Báo cáo dựa trên dữ liệu về tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế. Nhìn chung, dữ liệu cho thấy ước tính có khoảng 19,3 triệu ca mắc mới và 10 triệu ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới vào năm 2020.
 
Theo báo cáo năm loại ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất là: ung thư vú ở nữ, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày.
 
Dữ liệu cho thấy năm nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư là: ung thư phổi, đại trực tràng, gan, dạ dày và ung thư vú ở phụ nữ.
 
Những ước tính này không phản ánh tác động tiềm tàng mà Covid-19 có thể gây ra đối với việc chẩn đoán hoặc tử vong do ung thư vì các ước tính này được rút ra từ phép ngoại suy dữ liệu ung thư từ những năm trước.
 
"Không ai biết được toàn bộ mức độ ảnh hưởng của đại dịch đối với các số liệu thống kê về ung thư. Nhưng có nhiều nghiên cứu cho thấy chúng ta đang chứng kiến sự chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị", ông Sung nói.

Báo cáo mới ước tính gánh nặng ung thư toàn cầu dự kiến ​​lên tới 28,4 triệu ca vào năm 2040 - đánh dấu mức tăng 47% so với năm ngoái. Trong hai thập kỷ qua, theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đã tăng từ khoảng 10 triệu người vào năm 2000 lên 19,3 triệu người vào năm 2020. Hiện nay, cứ 5 người trên thế giới thì có 1 người sẽ phát triển ung thư trong suốt cuộc đời của họ, WHO lưu ý.

"Gánh nặng về tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới, phản ánh cả sự lão hóa và tăng trưởng của dân số, cũng như những thay đổi về sự phổ biến và phân bố của các yếu tố nguy cơ chính gây ung thư, một số yếu tố trong số đó có liên quan đến phát triển kinh tế xã hội" Freddie Bray, tác giả chính của báo cáo và là người đứng đầu bộ phận giám sát ung thư tại Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, cho biết trong một thông cáo báo chí. 

(Theo CNN)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ung-thu-vu-la-can-benh-pho-bien-nhat-ung-thu-phoi-la-can-benh-gay-tu-vong-nhieu-nhat-tren-the-gioi-599079.html

Theo: Petrotimes