Uống 60 viên thuốc hạ huyết áp, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch phải cấp cứu

Một người phụ nữ ở Quảng Ninh đã uống tới 60 viên thuốc hạ huyết áp Amlodipin và rơi vào tình trạng nguy kịch phải cấp cứu khẩn cấp tại bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh.

Thứ Ba 8/12, một nữ bệnh nhân 31 tuổi ở Bãi Cháy, Quảng Ninh được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy. Nguyên do người này đã uống tới 60 viên thuốc hạ huyết áp Amlodipin.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Ngọc Tuyền, làm việc tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc của bệnh viện cho biết khi nhập viện, bệnh nhân đang ở trong tình trạng mệt nhiều, da lạnh, huyết áp tụt sâu.

Uống 60 viên thuốc hạ huyết áp, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch phải cấp cứu

Bệnh nhân ngộ độc thuốc hạ huyết áp amlodipin sau khi uống cùng một lúc 60 viên thuốc. Ảnh: BVCC

Sau khi thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả xét nghiệm cho thấy khí máu toan chuyển hóa, tăng lactat. Kết luận của bác sĩ là bệnh nhân bị ngộ độc Amlodipin và thực hiện các biện pháp thải độc, truyền dịch, thuốc vận mạch, insulin liều cao…, để cứu bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch.

Amlodipin là một loại thuốc điều trị bệnh lý tăng huyết áp được kê đơn khá phổ biến. Thuốc được sử dụng qua đường uống và thường được kê đơn cho bệnh nhân uống một ngày một viên, hàm lượng tùy theo tình trạng bệnh và khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân.

Thuốc có một số tác dụng phụ thường gặp như phù cổ chân từ nhẹ đến trung bình (liên quan đến liều dùng). Ngoài ra, người bệnh có thể thấy nhức đầu, chóng mặt, đỏ bừng mặt và có cảm giác nóng, mệt mỏi, đánh trống ngực, chuột rút.

Nhưng nếu sử dụng thuốc quá liều, người bệnh sẽ bị nhiễm độc thuốc chứ không đơn giản chỉ là các tác dụng phụ thông thường như khuyến cáo của nhà sản xuất nữa. Nữ bệnh nhân này cùng một lúc đã sử dụng một lượng lớn thuốc Amlodipin, với tổng liều lượng là 300 mg khiến cơ thể bị nhiễm độc nặng nề, gây suy tuần hoàn nặng và có nguy cơ tử vong cao. Hiện chưa rõ nguyên nhân tại sao bệnh nhân này lại dùng quá nhiều thuốc hạ huyết áp đến như vậy.

Bác sĩ khuyến cáo người dân có bệnh lý tăng huyết áp cần đến cơ sở y tế thăm khám định kỳ để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, lựa chọn thuốc và kê đơn cũng như điều chỉnh liều lượng phù hợp.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/uong-60-vien-thuoc-ha-huyet-ap-benh-nhan-trong-tinh-trang-nguy-kich-phai-cap-cuu-589173.html

Theo: Petrotimes