Ủy ban vaccine Canada khuyến cáo không sử dụng vaccine Covid-19 AstraZeneca cho người 65 tuổi trở lên

Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng của Canada đã công bố hướng dẫn mới vào thứ Hai 1/3 khuyến nghị không nên tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho những người từ 65 tuổi trở lên, với lý do thiếu thông tin về hiệu quả ở nhóm tuổi đó.

Ủy ban vaccine Canada khuyến cáo không sử dụng vaccine Covid-19 AstraZeneca cho người 65 tuổi trở lên

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: Reuters

Cơ quan quản lý dược phẩm của Bộ Y tế Canada đã cho phép tiêm vaccine này cho những người từ 18 tuổi trở lên vào thứ Sáu. Các khuyến nghị của ủy ban không ràng buộc, nhưng có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm chủng của các tỉnh bang.

Quyết định của Bộ Y tế Canada lưu ý rằng dữ liệu thử nghiệm lâm sàng hiện còn quá hạn chế để ước tính một cách đáng tin cậy mức độ hiệu quả của vaccine AstraZeneca ở những người từ 65 tuổi trở lên. Nhưng họ cũng cho biết bằng chứng trong thực tế đang tăng lên ở những nơi đã bắt đầu sử dụng vaccine, cho thấy những lợi ích tiềm năng và không có lo ngại về an toàn.

Bộ Y tế Canada đã phê duyệt vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho người lớn theo hệ thống phê duyệt nhanh của nước này. Họ cho biết hiệu quả của nó ở những người trên 65 tuổi được hỗ trợ một phần bởi bằng chứng thu thập được bên ngoài các thử nghiệm lâm sàng. Hiệu quả của vaccine là 62,1%.

Canada đã đặt hàng 20 triệu liều vaccine Covid-19 từ AstraZeneca và dự kiến sẽ nhận được 1,9 triệu liều thông qua COVAX - sáng kiến quốc tế được thành lập để cung cấp khả năng tiếp cận công bằng với vaccine trong nửa đầu năm nay.

Canada đã báo cáo 858.217 ca nhiễm Covid-19 và 21.865 ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu từ một năm trước.

Một nghiên cứu sơ bộ về đợt vận động tiêm chủng của Scotland được công bố vào tuần trước cho thấy mũi tiêm của AstraZeneca đã có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các ca bệnh Covid-19 ở . Ở Đức, khuyến nghị chỉ sử dụng vaccine này cho những người dưới 65 tuổi đã dẫn đến việc sử dụng ít vaccine Covid-19 của hãng này.

Trong tuần này, Bộ Y tế Đức cho biết họ chỉ tiêm 15% số mũi vaccine AstraZeneca hiện có, xác nhận lo ngại rằng người Đức đang chọn lọc, làm chậm các nỗ lực tiêm chủng.

(Theo Reuters)

Việt Nam cấp phép cho vaccine Covid-19 đầu tiên của hãng dược phẩm AstraZeneca

Vaccine Covid-19 của J&J chống lại cả sự lây nhiễm không triệu chứng của COVID-19, sắp được Mỹ phê duyệt

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/uy-ban-vaccine-canada-khuyen-cao-khong-su-dung-vaccine-covid-19-astrazeneca-cho-nguoi-65-tuoi-tro-len-602204.html

Theo: Petrotimes