Vaccine Covid-19 AstraZeneca, Sputnik đối mặt với những trở ngại do cơ thể nhờn thuốc

Vaccine AstraZeneca, Sputnik sẽ phải đối mặt với những trở ngại nếu việc tiêm phòng Covid-19 trở thành chuyện thường niên do họ sử dụng công nghệ vector virus sẽ khiến cơ thể nhờn thuốc.

Các loại vaccine của AstraZeneca, Viện Gamaleya của Nga và Johnson & Johnson sử dụng một loại virus để chống lại virus corona, khiến các nhà khoa học lo ngại rằng các mũi tiêm có thể mất hiệu lực nếu việc tiêm chủng hàng năm trở nên cần thiết để chống lại các biến thể mới.

Vaccine điều chế dựa trên công nghệ vectơ virus - cũng được một số nhà phát triển vaccine Covid-19 của Trung Quốc sử dụng. Họ sử dụng virus đã được biến đổi vô hại làm phương tiện hoặc vectơ, để mang thông tin di truyền giúp cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng trong tương lai.

Tuy nhiên, có một nguy cơ là cơ thể cũng phát triển khả năng miễn dịch với chính vector đó, nhận biết nó là kẻ xâm nhập và cố gắng tiêu diệt nó. Hầu hết các nhà phát triển vaccine sử dụng công nghệ vectơ đã chọn sử dụng adenovirus, một loại virus vô hại gây cảm lạnh thông thường.

Vaccine Covid-19 AstraZeneca, Sputnik đối mặt với những trở ngại do cơ thể nhờn thuốc

Tiêm chủng ngừa Covid-19. Ảnh: Reuters

Phó giám đốc Viện Virus học tại bệnh viện giảng dạy của Đại học Mainz cho biết: "Kinh nghiệm với adenovirus đã có trong nhiều năm là các vectơ có thể bị hệ thống miễn dịch chặn lại sau khi tiêm nhắc lại. Có thể điều này sẽ xảy ra với các loại vectơ khác. Chỉ có phương pháp "thử và sai" mới cho biết kết quả".

Điều đó có khả năng khiến vaccine dựa trên công nghệ vectơ gặp bất lợi đối với các vaccine dựa trên công nghệ mRNA từ Pfizer và Moderna hoặc vaccine sử dụng virus corona bất hoạt như loại của Sinovac hoặc nhắm vào các protein hình gai trên bề mặt của virus corona, một cách tiếp cận được Novavax theo đuổi.

Miễn dịch vectơ không phải là một vấn đề mới nhưng đã được khảo sát kỹ lưỡng khi các công ty bao gồm J&J đã tiên liệu trước về việc tiêm chủng Covid-19 thường xuyên, như tiêm phòng cúm hàng năm, có thể cần thiết để chống lại các biến thể mới của virus corona.

Moderna cũng như Pfizer và đối tác BioNTech cho biết trong các tuyên bố riêng biệt trong tuần này, họ đang nghiên cứu các mũi tiêm tăng cường bổ sung nhằm vào các biến thể mới theo thời gian. Ngay cả khi virus không có bất kỳ sự tiến hóa nào, hiện vẫn chưa rõ liệu trí nhớ miễn dịch do vaccine gây ra cuối cùng có suy yếu hay không, điều này cũng đòi hỏi cần phải tiêm phòng nhắc lại.

Theo Reuters, các nhà khoa học thừa nhận không thể rút ra được kết luận chính xác về tác động cuối cùng của miễn dịch vectơ. Các nhà hoạch định chính sách y tế vẫn sẽ phải vật lộn với câu hỏi nên triển khai loại vaccine ngừa Covid-19 nào và theo trình tự nào, trước khi xảy ra khả năng tiêm chủng nhắc lại.

(Theo Reuters)

Chương trình tiêm chủng của Israel cho thấy vaccine Covid-19 Pfizer hiệu quả 95%

Việt Nam cấp phép cho vaccine Covid-19 đầu tiên của hãng dược phẩm AstraZeneca

Vaccine Covid-19 của Moderna cũng hiệu quả chống lại các biến thể virus mới ở Anh và Nam Phi

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vaccine-covid-19-astrazeneca-sputnik-doi-mat-voi-nhung-tro-ngai-do-co-the-nhon-thuoc-601735.html

Theo: Petrotimes