Vaccine Covid-19 của AstraZeneca có những kết quả khó hiểu gây rắc rối

Thử nghiệm vaccine Covid-19 của AstraZeneca có những kết quả khó hiểu gây rắc rối khiến cho loại vaccine này có thể không nhận được sự cho phép sử dụng khẩn cấp của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Một nhà khoa học hàng đầu của Hoa Kỳ, người giám sát các thử nghiệm vaccine Covid-19 mong đợi một nghiên cứu lớn ở Mỹ để xác định mức độ hiệu quả của việc tiêm chủng thử nghiệm vaccine Covid-19 của AstraZeneca, sau những kết quả khó hiểu từ các thử nghiệm khác do công ty và đối tác Đại học Oxford đưa ra.

AstraZeneca là một trong những nhà phát triển vaccine hàng đầu, nhưng dữ liệu tạm thời được công bố vào ngày 23 tháng 11 từ các thử nghiệm ở Anh và Brazil cho thấy hiệu quả rất khác nhau khi vaccine được thử nghiệm ở hai cách kết hợp liều lượng khác nhau.
 
Theo công ty, một nhóm nhỏ đối tượng thử nghiệm đã vô tình nhận được một nửa liều vaccine ở lần tiêm thứ nhất, sau đó là một liều đầy đủ ở lần tiêm thứ hai, thay vì hai liều đầy đủ theo kế hoạch. Trong nhóm đó, vaccine được chứng minh là có hiệu quả phòng ngừa bệnh tới 90%. Nhưng nhóm lớn hơn nhận đủ hai liều cho thấy tỷ lệ thành công chỉ là 62%.
 
Mặc dù hiệu quả 62% vẫn cao hơn tiêu chuẩn do các cơ quan quản lý đặt ra để tuyên bố sự thành công của vaccine ngừa Covid-19, nhưng nó lại bị lép vế khi so sánh với hiệu quả đã được chứng minh trong các thử nghiệm lớn vaccine Covid-19 của Pfizer và Moderna là 95% và 94,1%.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca có những kết quả khó hiểu gây rắc rối

 
Một nghiên cứu về vaccine Covid-19 của AstraZeneca ở Mỹ với khoảng 30.000 tình nguyện viên đang được tiến hành và sẽ đưa ra dữ liệu vào cuối tháng Giêng.
 
Tiến sĩ Larry Corey, đồng lãnh đạo Hệ thống Phòng ngừa Vaccine Coronavirus của Hoa Kỳ, người đã giúp thiết kế và đang giám sát các thử nghiệm cho chương trình Operation Warp Speed của chính phủ cho biết: “Chúng tôi cảm thấy rất thoải mái vì chúng tôi đã thiết kế một thử nghiệm thực sự tốt ở Hoa Kỳ, nơi mọi người đều được tiêm cùng lúc với liều lượng như nhau và chúng tôi nắm chắc được điều đó.
 
Tiến sĩ Corey cho biết liều lượng trong thử nghiệm ở Anh “không được thực hiện đúng cách”. Tuy nhiên, sự khác biệt về liều lượng không giải thích được đầy đủ sự khác biệt về hiệu quả được nhìn thấy trong các thử nghiệm ở Anh và Brazil, ông nói.
 
“Một trong những vấn đề với dữ liệu của Oxford là có rất nhiều sự không đồng nhất trong lịch trình và liều lượng của vaccine khiến cho việc giải trình kết quả trở nên khó khăn nhất", ông cho biết.
 
Cũng có sự khác biệt về khoảng thời gian giữa các liều trong thử nghiệm ở Anh so với thử nghiệm ở Brazil, cũng như sự khác biệt đáng kể về độ tuổi trong các nghiên cứu. Ví dụ, tất cả mọi người trong nhóm có hiệu quả 90% đều dưới 55 tuổi, một nhóm ít khả năng mắc Covid-19 nghiêm trọng.
 
Ông nói: “Theo ý kiến cá nhân mà tôi tổng kết được thì dường như hiệu quả của vaccine AstraZeneca từ thử nghiệm khác mang lại sự lạc quan rằng thử nghiệm hiện tại ở Hoa Kỳ sẽ xác định hiệu quả đó".
 
Tuần trước, ngài Moncef Slaoui, Trưởng ban cố vấn của chương trình vaccine Operation Warp Speed, cho biết các thử nghiệm của Anh và Brazil có thể không đủ để đảm bảo vaccine này nhận được sự cho phép sử dụng khẩn cấp của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.
 
AstraZeneca cho biết họ đang xem xét một thử nghiệm toàn cầu mới dựa trên chế độ tiêm nửa liều vaccine cho mũi đầu tiên. Thử nghiệm của Hoa Kỳ kêu gọi thử nghiệm ban đầu phải gồm đủ hai liều.
 
Tiến sĩ Corey cho biết, AstraZeneca nên quyết định thực hiện một thử nghiệm mới để thử nghiệm với nửa liều vaccine cho mũi tiêm đầu tiên ở Mỹ, nếu thế thì Mỹ sẽ không có khả năng thanh toán cho thử nghiệm như thế. “Các công ty có thể quyết định những gì họ muốn làm. Tôi chắc chắn rằng họ sẽ phải thanh toán cho việc đó hoặc kêu gọi ai đó tài trợ cho họ.”
 
(Theo Reuters)
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vaccine-covid-19-cua-astrazeneca-co-nhung-ket-qua-kho-hieu-gay-rac-roi-589112.html

Theo: Petrotimes