Vaccine COVID-19 của AstraZeneca hiệu quả 90% và ưu việt hơn

Hôm thứ Hai 23/11, AstraZeneca cho biết vaccine Covid-19 của họ có thể có hiệu quả tới 90%, mang lại cho cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu của thế giới một vũ khí mới với chi phí sản xuất rẻ hơn, phân phối dễ dàng hơn và mở rộng quy mô nhanh hơn vaccine của các đối thủ.

Nhà sản xuất thuốc của Anh cho biết họ sẽ có tới 200 triệu liều vaccine vào cuối năm 2020, nhiều gấp khoảng 4 lần so với vaccine của đối thủ cạnh tranh Mỹ là Pfizer. 700  triệu liều vaccine có thể sẵn sàng trên toàn cầu sớm nhất là vào cuối quý đầu tiên của năm 2021.
 
Andrew Pollard, giám đốc nhóm phát triển vaccine này của Đại học Oxford cho biết: “Điều này có nghĩa là chúng ta có một loại vaccine dành cho thế giới".
 
Vaccine này trung bình đã ngăn ngừa được 70% trường hợp mắc Covid-19 trong các thử nghiệm giai đoạn cuối ở Anh và Brazil nhưng tỷ lệ thành công đã tăng lên 90% nếu vaccine được cung cấp như một nửa liều của một liệu trình đầy đủ. Hiệu quả là 62% nếu liệu trình đầy đủ được tiêm thành hai lần, như đối với hầu hết những người tham gia nghiên cứu.
 
Công ty cho biết không có vấn đề gì nghiêm trọng liên quan đến tính an toàn được ghi nhận.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca hiệu quả 90% và ưu việt hơn

Lợi thế vaccine Covid-19 của AstraZeneca

Pfizer và Moderna, thông báo rằng vaccine của họ đã ngăn ngừa được khoảng 95% số ca lây nhiễm Covid-19, vì thế đã đặt ra tiêu chuẩn thành công cao ngất ngưởng.

Tuy nhiên, vaccine của AstraZeneca có một số lợi thế so với các sản phẩm từ các đối thủ Hoa Kỳ. Chi phí thuốc bán cho các chính phủ tính ra chỉ vài đô la một mũi tiêm, bằng một phần nhỏ so với giá vaccine sử dụng công nghệ độc đáo hơn của Pfizer và Moderna. Nó cũng có thể được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường, điều mà những người đề xuất cho rằng sẽ giúp phân phối dễ dàng hơn, đặc biệt là ở các nước nghèo, so với loại của Pfizer vốn cần được vận chuyển và bảo quản ở -70ºC.

Việc triển khai nhanh hơn có nghĩa là cả các quốc gia giàu và nghèo đã lên kế hoạch phân phối vaccine có thể phân phối chúng rộng rãi hơn, giúp ngăn chặn sự gián đoạn kinh tế và xã hội của một đại dịch đã giết chết 1,4 triệu người.

Ở các nước nghèo, nơi việc kho vận giúp phân phối vaccine của Pfizer đặt ra thách thức lớn hơn, hiệu quả của giải pháp thay thế rẻ hơn và dễ dàng hơn có thể còn rõ ràng hơn nữa. Zahid Maleque, Bộ trưởng Bộ Y tế của Bangladesh, quốc gia đang mua 30 triệu liều vaccine AstraZeneca được sản xuất tại Ấn Độ, gọi những phát hiện này là “tin thực sự tốt”. Ông nói: “Lợi thế lớn của việc sở hữu vaccine này là nó có thể được bảo quản, vận chuyển và xử lý ở nhiệt độ 2-8ºC và chúng tôi có cơ sở để tích trữ".

Nga cho biết vaccine COVID-19 Sputnik V có hiệu quả 92%

Tin mừng cho nhân loại: Vaccine COVID-19 của Pfizer hiệu quả tới hơn 90%

Vaccine Covid-19 của Oxford và AstraZeneca sẽ có vào cuối năm

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vaccine-covid-19-cua-astrazeneca-co-the-hieu-qua-90-586717.html

Theo: Petrotimes