Vaccine Covid-19 của AstraZeneca ít hiệu quả đối với biến thể virus Nam Phi

Theo AstraZeneca, vaccine Covid-19 của họ có những hiệu quả hạn chế đối với biến thể virus được phát hiện ở Nam Phi.

Hôm thứ Bảy 6/2, nhà sản xuất dược phẩm Anh AstraZeneca cho biết vaccine Covid-19 của họ được phát triển cùng với Đại học Oxford dường như chỉ cung cấp khả năng bảo vệ hạn chế đối với những người mắc bệnh nhẹ do biến thể Covid-19 ở Nam Phi gây ra, dựa trên dữ liệu ban đầu từ một thử nghiệm.

Nghiên cứu từ Đại học Witwatersrand của Nam Phi và Đại học Oxford cho thấy vaccine đã giảm hiệu quả đáng kể chống lại biến thể Nam Phi, theo báo cáo của Financial Times được công bố trong cùng ngày.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca ít hiệu quả đối với biến thể virus Nam Phi

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: Reuters
 
Trong số các biến thể của virus corona hiện đang được các nhà khoa học và chuyên gia sức khỏe cộng đồng quan tâm nhất là những biến thể được tìm thấy đầu tiên ở Anh, Nam Phi và Brazil. Chúng có vẻ như lây lan nhanh hơn những biến thể khác.
 
“Trong thử nghiệm nhỏ giai đoạn I và II này, dữ liệu ban đầu cho thấy hiệu quả hạn chế của vaccine trong việc ngăn ngừa các triệu chứng bệnh nhẹ chủ yếu do biến thể Nam Phi B.1.351 gây ra”, phát ngôn viên của AstraZeneca cho biết. Không ai trong số hơn 2.000 người tham gia thử nghiệm phải nhập viện hoặc tử vong.
 
Người phát ngôn của AstraZeneca cho biết: “Tuy nhiên, chúng tôi không thể xác định chính xác tác dụng của vaccine đối với những người mắc bệnh nặng và phải nhập viện vì đối tượng tham gia nghiên cứu chủ yếu là thanh niên khỏe mạnh". Công ty tin rằng vaccine Covid-19 của họ có thể bảo vệ chống lại tình trạng diễn biến nặng của bệnh, do hoạt động của kháng thể trung hòa tương đương với hoạt động của các vaccine Covid-19 khác đã chứng minh được khả năng bảo vệ của chúng đối với những người mắc bệnh nặng.
 
Thử nghiệm, chưa được bình duyệt, có sự tham gia của 2.026 người, mà một nửa trong số họ được cho dùng giả dược.
 
Theo Tạp chí Y khoa Anh (British Medical Journal), trong khi có hàng nghìn thay đổi riêng biệt đã phát sinh khi virus đột biến thành các biến thể mới, chỉ có một số rất nhỏ trở nên trọng yếu hoặc có thể thay đổi virus một cách đáng kể.
 
Phát ngôn viên của AstraZeneca cho biết hôm thứ Sáu 5/2: “Đại học Oxford và AstraZeneca đã bắt đầu điều chỉnh vaccine để chống lại các biến thể mới một cách hiệu quả hơn và sẽ phát triển nhanh chóng để sẵn sàng cho việc cung cấp thuốc vào mùa Thu tới nếu cần thiết”. Đại học Oxford cho biết vaccine Covid-19 của họ có hiệu quả tương tự đối với biến thể coronavirus ở Anh cũng như các biến thể đã lưu hành từ trước đó.
 
(Theo Reuters)
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vaccine-covid-19-cua-astrazeneca-it-hieu-qua-doi-voi-bien-the-virus-nam-phi-599352.html

Theo: Petrotimes