Vaccine Covid-19 của J&J chống lại cả sự lây nhiễm không triệu chứng của COVID-19, sắp được Mỹ phê duyệt

Theo phân tích của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ hôm thứ Tư 24/2, vaccine dạng một liều tiêm của Johnson & Johnson bảo vệ con người chống lại được Covid-19 và ngăn ngừa cả sự lây nhiễm không triệu chứng của virus corona.

 Điều này sẽ tạo tiền đề cho quyết định cuối cùng phê duyệt cho mũi tiêm mới và dễ sử dụng hơn để giúp chế ngự đại dịch.

Các nhà khoa học của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã xác nhận rằng về tổng thể, vaccine của J&J có hiệu quả khoảng 66% trong việc ngăn ngừa Covid-19 ở mức độ từ trung bình đến nghiêm trọng. Cơ quan này cũng cho biết vaccine này là an toàn để sử dụng, có thể giúp tăng tốc độ tiêm chủng bằng cách chỉ cần tiêm một liều thay vì hai liều.

Với thông tin tích cực này, có khả năng vaccine Covid-19 của J&J sẽ được cấp phép sử dụng sớm nhất là cuối tuần này. Đây cũng sẽ là loại vaccine ngừa Covid-19 thứ ba của Hoa Kỳ được phê duyệt.

Trong quá trình xem xét nghiên cứu giai đoạn cuối của thử nghiệm vaccine của J&J ở khoảng 44.000 tình nguyện viên ở Hoa Kỳ, Nam Phi và các quốc gia khác, FDA đã xác nhận vaccine hiệu quả và an toàn bằng một số biện pháp, bao gồm cả việc chống lại được các biến thể virus mới.

Vaccine xem ra ngăn ngừa được Covid-19 tiến triển nặng. Có bảy ca tử vong do Covid-19 trong số các đối tượng nghiên cứu được sử dụng giả dược, so với không có ca tử vong nào trong số những người được chủng ngừa. Tương tự như vậy, số người được tiêm vaccine ít phát triển tình trạng Covid-19 nghiêm trọng hơn những người tình nguyện dùng giả dược.

J&J đã công bố thông tin mới, trong một phân tích mà FDA đăng tải đồng thời, cho thấy vaccine này cũng có thể giúp giảm sự lây lan không triệu chứng của virus corona. J&J cho biết vaccine làm giảm sự lây nhiễm ở các đối tượng nghiên cứu nhiễm Covid-19 mà không phát triển triệu chứng.

Các quan chức y tế công cộng nói rằng một loại vaccine có thể ngăn chặn sự lây nhiễm như vậy sẽ rất quan trọng để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và chấm dứt đại dịch. Một trong những lý do khiến virus lây lan rộng rãi là do sự lây nhiễm không có triệu chứng.

Một ủy ban gồm các chuyên gia y tế bên ngoài đã được triệu tập vào thứ Sáu để đánh giá các phân tích của cả FDA và J&J, như đã làm đối với hai loại vaccine Covid-19 đầu tiên được cấp phép. Ủy ban cố vấn dự kiến sẽ đề nghị FDA cấp phép cho vaccine Covid-19 của J&J và cơ quan này dự kiến sẽ đưa ra quyết định ngay sau đó.

J&J cho biết họ sẽ cung cấp khoảng 20 triệu liều vaccine cho Hoa Kỳ vào cuối tháng 3, có thể đủ số lượng để tăng khả năng tiêm chủng trên toàn nước Mỹ lên khoảng 20%.

Hai loại vaccine Covid-19 khác đã được phê duyệt tại Hoa Kỳ đến từ Moderna và một loại vaccine của Pfizer hợp tác với BioNTech của Đức. Các công ty này dự kiến ​​sẽ cung cấp đủ vaccine Covid-19 hai liều vào cuối tháng 3 để tiêm chủng cho 100 triệu người dân Mỹ.

(Theo WSJ)

Việt Nam cấp phép cho vaccine Covid-19 đầu tiên của hãng dược phẩm AstraZeneca

Vaccine Covid-19 của Moderna cũng hiệu quả chống lại các biến thể virus mới ở Anh và Nam Phi

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vaccine-covid-19-cua-jj-chong-lai-ca-su-lay-nhiem-khong-trieu-chung-cua-covid-19-sap-duoc-my-phe-duyet-601389.html

Theo: Petrotimes