Vaccine Covid-19 của J&J chống lại được nhiều biến thể virus, bao gồm cả biến thể Nam Phi

Vaccine ngừa Covid-19 một liều của Johnson & Johnson chống lại được nhiều biến thể virus, bao gồm cả biến thể mới phát hiện ở Nam Phi.

Hôm thứ Sáu 29/1, Johnson & Johnson cho biết loại vaccine ngừa Covid-19 một liều của họ có hiệu quả 66% trong một thử nghiệm toàn cầu quy mô lớn chống lại được nhiều biến thể virus, mang lại cho các quan chức y tế một vũ khí khác để đối phó với đại dịch.

Trong thử nghiệm với gần 44.000 tình nguyện viên, sự bảo vệ chống lại Covid-19 ở mức độ vừa và nghiêm trọng của vaccine thay đổi từ 72% ở Hoa Kỳ, đến 66% ở Mỹ Latinh và chỉ 57% ở Nam Phi, nơi một biến thể đáng lo ngại đã lan rộng.

Vaccine Covid-19 của J&J chống lại được nhiều biến thể virus, bao gồm cả biến thể Nam Phi

Dữ liệu cho thấy tác dụng của vaccine đối với biến thể Nam Phi đã giảm đi so với loại virus không biến thể, nhưng các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và sức khỏe cộng đồng cho biết nó vẫn có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của virus và ngăn ngừa tử vong.

Hôm thứ Năm 28/1, theo dữ liệu thử nghiệm giai đoạn giữa của vaccine Novavax cũng cho thấy hiệu quả ngăn ngừa thấp hơn ở Nam Phi.

Các loại vaccine Covid-19 của Pfizer / BioNTech và Moderna đều có hiệu quả khoảng 95% trong việc ngăn ngừa Covid-19 có phát triển triệu chứng trong các thử nghiệm quan trọng khi được tiêm hai liều.

Chạy đua với thời gian

Những thử nghiệm đó được tiến hành chủ yếu ở Hoa Kỳ và trước khi xuất hiện các biến thể mới. Điều này có nghĩa là thế giới đang phải chạy đua với thời gian và với nguồn cung hạn chế để tiêm chủng cho càng nhiều người càng tốt, và nhanh chóng ngăn chặn sự gia tăng của virus.

Covid-19 đang gia tăng ở 37 quốc gia và số ca nhiễm trùng đã vượt quá con số 101 triệu người trên toàn cầu.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Hoa Kỳ Anthony Fauci cho biết thế giới cần nhanh chóng tiêm phòng để cố gắng đi trước những thay đổi này của virus. Ông Fauci nói: “Đó thực sự là một lời cảnh tỉnh để chúng ta phải hành động mau lẹ và có thể điều chỉnh vì loại virus này sẽ tiếp tục tiến hóa”.

Mục tiêu chính của J&J là ngăn ngừa Covid-19 từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng và vaccine này có hiệu quả 85% trong việc ngăn chặn bệnh nặng và ngăn ngừa nhập viện trên tất cả các khu vực địa lý và chống lại nhiều biến thể trong 28 ngày sau khi chủng ngừa.

Điều đó “có khả năng sẽ bảo vệ hàng trăm triệu người khỏi những hậu quả nghiêm trọng và gây tử vong của Covid-19”, ông Paul Stoffels, giám đốc khoa học của J&J, cho biết.

J&J có kế hoạch xin cấp phép sử dụng khẩn cấp từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào tuần tới và sẽ sớm thực hiện điều này với Liên minh Châu Âu và phần còn lại của thế giới. Họ cho biết kế hoạch cung cấp 1 tỷ liều vaccine, sẽ được sản xuất tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Nam Phi và Ấn Độ, vào năm 2021.

(Theo Reuters)

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vaccine-covid-19-cua-jj-chong-lai-duoc-nhieu-bien-the-virus-bao-gom-ca-bien-the-nam-phi-598098.html

Theo: Petrotimes