Vaccine Covid-19 của Moderna cũng hiệu quả chống lại các biến thể virus mới ở Anh và Nam Phi

Công ty Moderna cho biết vaccine Covid-19 của họ cũng hiệu quả chống lại các biến thể virus mới ở Anh và Nam Phi.

Hôm thứ Hai, 25/1, công ty Moderna cho biết họ tin rằng vaccine Covid-19 của họ bảo vệ chống lại các biến thể virus mới được tìm thấy ở Anh và Nam Phi, mặc dù họ sẽ thử nghiệm một mũi tiêm tăng cường mới nhằm vào biến thể virus ở Nam Phi sau khi kết luận rằng phản ứng kháng thể có thể bị suy giảm.

Trong một thông cáo báo chí, công ty cho biết rằng họ không tìm thấy sự suy giảm phản ứng kháng thể chống lại biến thể virus mới được tìm thấy ở Anh. Đối với biến thể được tìm thấy ở Nam Phi, họ nhận thấy phản ứng kháng thể giảm nhưng vẫn tin rằng hai mũi vaccine sẽ giúp chống lại Covid-19.

Vaccine Covid-19 của Moderna cũng hiệu quả chống lại các biến thể virus mới ở Anh và Nam Phi

Vaccine Covid-19 của Moderna. Ảnh: US News
 
Sự xuất hiện của các biến thể mới ở Anh, Nam Phi và Brazil đã tạo ra một số lo ngại rằng các đột biến trong virus có thể làm cho vaccine kém hiệu quả.
 
Nhà phân tích Michael Yee của Jefferies cho biết trong một ghi chú nghiên cứu rằng điều đáng khích lệ là thử nghiệm của Moderna cho thấy rằng ngay cả khi chống lại biến thể được tìm thấy ở Nam Phi, phản ứng kháng thể do vaccine mRNA-1273 tạo ra vẫn ở “trên mức” mà có thể cung cấp sự bảo vệ cho người được tiêm chủng.
 
Ông Yee cũng cho biết tốc độ mà Moderna có thể phát triển một ứng viên vaccine tăng cường mới là bằng chứng về tính linh hoạt của công nghệ mRNA mới là nền tảng trong chế tạo vaccine.
 
Tiến sĩ Paul Offit, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Pennsylvania và là thành viên của Ủy ban cố vấn vaccine của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết ông chỉ hơi lo ngại rằng vaccine này sẽ không chống lại được các biến thể virus corona.
 
Ông nói: “Có một chút lo lắng khi bạn thấy phản ứng kháng thể trung hòa ít hơn, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn không được bảo vệ". Ông cũng lưu ý rằng ngay cả ở mức độ kháng thể trung hòa thấp hơn vẫn có thể đủ để bảo vệ con người khỏi mắc Covid-19 nghiêm trọng. “Mục tiêu của vaccine là giúp bạn không phải đến bệnh viện và bảo vệ con người khỏi tử vong do Covid-19. Nếu bạn bị nhiễm bệnh, hay là nhiễm bệnh với những triệu chứng nhẹ thì đó sẽ không phải là gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe".
 
Moderna cho biết mũi tiêm bổ sung mới có thể được cung cấp trong tương lai nếu có bằng chứng cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine hiện tại là không đủ.
 
Pfizer và BioNTech cũng đã cho biết các thử nghiệm chỉ ra rằng vaccine của họ có hiệu quả đối với biến thể virus được tìm thấy ở Anh, nhưng chưa tiết lộ kết quả đối với biến thể ở Nam Phi. Biến thể lần đầu tiên được tìm thấy ở Anh đã gây ra một sự gia tăng lớn các ca lây nhiễm Covid-19 ở đó và biến thể này cũng đã được tìm thấy ở rất nhiều quốc gia trên thế giới và trên 10 bang ở Mỹ. Các quan chức y tế công cộng Mỹ dự đoán đây sẽ là chủng virus chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ trong vòng 6 tuần tới.
 
(Theo Reuters)
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vaccine-covid-19-cua-moderna-cung-hieu-qua-chong-lai-cac-bien-the-virus-moi-o-anh-va-nam-phi-597324.html

Theo: Petrotimes