Vaccine Covid-19 của Moderna thành công đáng kinh ngạc, hiệu quả 94,5% với nhiều ưu điểm vượt trội

Vaccine của Moderna có hiệu quả 94,5% trong việc chống lại virus corona gây ra bệnh Covid-19, khiến cho nó trở thành loại vaccine thứ hai có tỷ lệ thành công cao đáng kinh ngạc ở Mỹ, theo dữ liệu ban đầu do công ty công bố hôm thứ Hai 16/11.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ cho biết: “Đây rõ ràng là những kết quả vô cùng thú vị. Hiệu quả đạt được 94,5% là thực sự xuất sắc". 

Moderna được biết tin về kết quả vào chiều Chủ nhật 15/11 với các thành viên của Ủy ban Giám sát và An toàn Dữ liệu, một hội đồng độc lập phân tích dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của Moderna.

"Đó là một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong cuộc đời và sự nghiệp của tôi. Thật tuyệt vời khi có thể phát triển loại vaccine này và chứng kiến ​​khả năng ngăn ngừa căn bệnh có triệu chứng với hiệu quả cao như vậy", Tiến sĩ Tal Zacks, giám đốc y tế của Moderna cho biết. 

Ông Fauci nói rằng việc tiêm chủng có thể bắt đầu vào nửa cuối tháng 12. Việc chủng ngừa dự kiến ​​sẽ bắt đầu với những nhóm có nguy cơ cao và có sẽ sẵn cho những người còn lại vào mùa xuân tới.

Vaccine Covid-19 của Moderna thành công đáng kinh ngạc, hiệu quả 94,5% với nhiều ưu điểm vượt trội

Tỷ lệ hiệu quả cao không ngờ

Tuần trước, Công ty Pfizer thông báo rằng dữ liệu ban đầu cho thấy vaccine của họ có hiệu quả hơn 90% chống lại Covid-19. Trong thử nghiệm của Moderna, 15.000 người tham gia nghiên cứu đã được sử dụng giả dược là một loại dung dịch nước muối không có tác dụng gì. Trong vài tháng, 90 người trong số họ đã phát triển Covid-19, với 11 hình thái bệnh nặng. 15.000 người tham gia khác đã được tiêm vaccine và chỉ có 5 người trong số họ phát triển bệnh Covid-19. Không ai trong số năm người này bị bệnh nặng.

Công ty cho biết vaccine của họ không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Một tỷ lệ nhỏ những người được tiêm thuốc đã trải qua các triệu chứng như đau nhức cơ thể và đau đầu. Moderna có kế hoạch nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để xin cấp phép cho vaccine của mình ngay sau khi cơ quan này thu thập thêm dữ liệu an toàn vào cuối tháng này.

Tiến sĩ Fauci cho biết ông hy vọng đợt tiêm chủng Covid-19 đầu tiên sẽ bắt đầu "vào cuối tháng 12, thay vì đầu tháng 12". Ban đầu, sẽ không có đủ vaccine cho tất cả mọi người. Các nhóm ưu tiên cao nhất, bao gồm nhân viên chăm sóc sức khỏe, người cao tuổi và những người có bệnh nền sẽ được chủng ngừa trước. “Tôi nghĩ rằng tất cả những người khác sẽ bắt đầu được tiêm phòng vào cuối tháng Tư. Và việc này sẽ diễn ra vào tháng 5, tháng 6, tháng 7. Sẽ mất một vài tháng để thực hiện", ông nói.

Công nghệ vaccine mới

Vaccine Covid-19 hợp tác giữa Pfizer và Moderna có kết quả tương tự vì chúng sử dụng cùng một kỹ thuật để kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Vaccine cung cấp RNA thông tin, hay còn gọi là mRNA, là một công thức di truyền để tạo ra các gai nằm trên đỉnh của virus corona. Khi được tiêm vaccine, hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng thể cho các gai. Nếu một người được tiêm chủng sau đó tiếp xúc với coronavirus, thì những kháng thể đó sẽ ở trạng thái sẵn sàng tấn công virus.

Hiện không có vaccine nào trên thị trường sử dụng mRNA. "Luôn có sự hoài nghi về mRNA - nó hoàn toàn mới và liệu nó có hoạt động không?", ông Fauci cho biết. "Những gì chúng tôi nhìn thấy trong các thử nghiệm là thực sự không có gì lo ngại về tính an toàn và hiệu quả. Điều này là khá ấn tượng. Chúng tôi đã thấy các kết quả gần giống nhau (với vaccine của Pfizer và Moderna) và nó gần như thực sự công nhận giá trị của nền tảng mRNA."

Nghiên cứu về mRNA đã bắt đầu từ nhiều năm trước khi xảy ra đại dịch này. Cơ quan của tiến sĩ Fauci, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đã hợp tác với Moderna trong việc phát triển vaccine của mình.

Cả hai loại vaccine Covid-19 trên đều được tiêm làm hai liều, mỗi liều cách nhau vài tuần.

Ưu điểm thiết thực của vaccine Moderna

Trong khi hai loại vaccine này dường như có đặc điểm về an toàn và hiệu quả rất giống nhau, thì vaccine của Moderna có một lợi thế thiết thực đáng kể hơn so với Pfizer. Vaccine của Pfizer phải được giữ ở nhiệt độ âm 75 độ C. Không có loại vaccine nào khác ở Mỹ cần được giữ lạnh đến mức đó. Các văn phòng bác sĩ lẫn nhà thuốc đều không có tủ giữ lạnh ở mức nhiệt thấp như vậy.

Trong khi đó, vaccine Covid-19 của Moderna có thể được giữ ở nhiệt độ âm -20ºC. Các loại vaccine khác, chẳng hạn như vaccine ngừa thủy đậu, cũng chỉ cần được giữ ở nhiệt độ đó. Điều đó có nghĩa là vaccine của Moderna có thể được giữ trong "tủ lạnh đã có sẵn ở hầu hết các văn phòng bác sĩ và nhà thuốc", Zacks nói. "Chúng tôi tận dụng cơ sở hạ tầng đã có cho các loại vaccine khác trên thị trường."

Một ưu điểm khác của vaccine Moderna là nó có thể giữ được 30 ngày trong tủ lạnh, công ty công bố hôm thứ Hai. Thuốc chủng ngừa của Pfizer chỉ có thể để được trong tủ lạnh 5 ngày.

Tin mừng cho nhân loại: Vaccine COVID-19 của Pfizer hiệu quả tới hơn 90%

Vaccine Covid-19 của Oxford và AstraZeneca sẽ có vào cuối năm

Tiêm phòng cúm có thể giúp ngừa Covid-19

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vaccine-covid-19-cua-moderna-thanh-cong-dang-kinh-ngac-hieu-qua-945-voi-nhieu-uu-diem-vuot-troi-585468.html

Theo: Petrotimes