Vaccine Covid-19 của Oxford và AstraZeneca sẽ có vào cuối năm

Vaccine Covid-19 của Oxford và AstraZeneca sẽ có vào cuối năm với số lượng hạn chế chỉ để ưu tiên tiêm cho những người làm việc trong các ngành nghề thiết yếu.

Giám đốc vaccine Anh cho biết lịch trình để giao ứng viên vaccine Covid-19 của Đại học Oxford / AstraZeneca sẽ bị chậm trễ, hơn nữa Anh sẽ chỉ nhận được 4 triệu liều thuốc để sử dụng trong năm nay.

Vào tháng 5, Anh đã đồng ý nhận 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 do Đại học Oxford phát triển và cấp phép cho công ty dược phẩm AstraZeneca, cùng với 30 triệu liều dự kiến sẽ được giao vào tháng 9 năm 2020.

Vaccine Covid-19 của Oxford và AstraZeneca sẽ có vào cuối năm

Vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: Reuters

Hôm thứ Tư 4/11, người đứng đầu thử nghiệm của Oxford cho biết ông hy vọng vaccine sẽ có vào cuối năm nay, mặc dù thời gian cụ thể vẫn chưa rõ ràng vì nó phụ thuộc vào số lượng lây nhiễm. Chủ tịch Lực lượng Đặc nhiệm Vaccine Vương quốc Anh, bà Kate Bingham nói rằng vaccine này được sản xuất trước tiên với số lượng nhiều, được gọi là "dược chất", nhưng vẫn chưa thể được đóng vào các lọ cho đến khi có thêm thông tin về thời gian của dữ liệu thử nghiệm giai đoạn cuối.

Bà nói với các nhà lập pháp: “Chúng tôi chưa đưa vaccine vào lọ vì ngay sau đó bạn sẽ phải tính đến hạn sử dụng của chúng hoặc vaccine phải được sử dụng ngay. Tất cả chúng tôi đã sẵn sàng cho việc đó, nhưng chúng tôi vẫn chưa thực hiện".

Trong một thông báo bằng văn bản AstraZeneca cho biết rằng họ đang đạt được tiến bộ nhanh chóng để bắt đầu cung cấp hàng trăm triệu liều thuốc trên cơ sở cuốn chiếu sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

“Chúng tôi đã sẵn sàng để sản xuất thành phẩm, nhưng chúng tôi cũng phải tính đến tiến độ của các khâu cuối cùng của quy trình để đảm bảo được thời hạn sử dụng tối đa. Chúng tôi giữ hàng tồn kho ở dạng dược chất để có thời hạn sử dụng lâu nhất có thể sau khi được các cơ quan quản lý phê duyệt”, họ cho biết thêm.

Anh đã đảm bảo được các hợp đồng cung cấp của sáu ứng viên vaccine Covid-19 khác nhau với hơn 350 triệu liều. Vaccine của Oxford / AstraZeneca dự kiến sẽ là một trong những vaccine đầu tiên đến từ các hãng dược phẩm lớn được đệ trình để phê duyệt theo quy định.

Chủ tịch Kate Bingham cho biết mục tiêu 30 triệu liều vaccine đã không thể thực hiện được. Bà nói với các nhà lập pháp: “Những dự đoán lạc quan được đưa ra vào thời điểm đó là giả định rằng mọi thứ hoạt động một cách hoàn toàn hiệu quả và không có trục trặc nào cả. Bà nói rằng hiện đã có khả năng sản xuất vaccine ở quy mô lớn hơn và nói thêm rằng, mặc dù chỉ có 4 triệu liều được giao trong năm nay, nhưng 100 triệu liều khác sẽ được giao đầy đủ vào năm tới. 

Một nữ phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết công việc đang được thực hiện với “tốc độ và quy mô chưa từng có trước đây" để đảm bảo công chúng có thể tiếp cận với vaccine ngừa Covid-19 an toàn và hiệu quả càng sớm càng tốt”. Nhưng trước mắt, với số lượng vaccine hạn chế, những người làm trong các ngành nghề thiết yếu sẽ được ưu tiên tiêm vaccine đầu tiên.

Dân Brazil phản đối tiêm chủng Covid-19 bắt buộc bằng vaccine Trung Quốc

Việt Nam tiếp tục thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ, một bước đột phá mới?

Tại sao thử nghiệm vaccine COVID-19 của Nga bị tạm dừng đột ngột?

Theo: Reuters